Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

“Tiến sĩ dược liệu” Nguyễn Thị Ngoan: Nếu nhà khoa học chỉ ngồi chờ xin đề tài thì sẽ rất “lay lắt”

Phong Nhật - 29/03/2020, 08:22 GMT+7 | Trẻ
Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngoan cùng cộng sự nghiên cứu khoa học.Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngoan cùng cộng sự nghiên cứu khoa học.

TS Nguyễn Thị Ngoan (sinh năm 1986), cán bộ Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là một trong những nhà khoa học trẻ đam mê nghiên cứu dược liệu và tìm cách đưa vào các sản phẩm phục vụ sức khỏe con người.

Nguồn dược liệu phong phú

Làm việc ở Viện Hóa học, TS Ngoan tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu về các loại cây dược liệu trong nước. Theo TS Ngoan, Việt Nam có nguồn dược liệu rất phong phú. Nhưng đáng tiếc là thị trường trong nước sử dụng chủ yếu dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Làm thế nào để tận dụng được nguồn dược liệu trong nước là câu hỏi đau đáu dẫn chị đến những nghiên cứu sâu. Trong số đó có đề tài “Nghiên cứu tách chiết các isoflavone trong thân củ sắn dây củ tròn (Pueraria mirifica) có nguồn gốc tại Việt Nam” được thực hiện vào năm 2015.

Sắn dây củ tròn còn có tên gọi khác là sâm tố nữ. Từ năm 2000, các nhà khoa học Thái Lan, Nhật Bản, Anh đã tiến hành nghiên cứu các hoạt tính sinh học chiết xuất từ sắn dây củ tròn dưới dạng cao và xác định loại cao này chứa các phyto-estrogen quý có tác dụng tương tự nội tiết tố nữ estrogen. 

Các nhà khoa học cũng chứng minh sắn dây củ tròn chứa hoạt chất estrogen isoflavone mạnh gấp 100 lần so với các phyto-estrogen từ đậu tương (isoflavonoid) và mạnh nhất trong các loài thực vật.

Trên thị trường đã có một loạt các sản phẩm có thành phần chiết xuất isoflavone trong cây sắn dây củ tròn được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, các sản phẩm này nhập khẩu hoặc nhập nguyên liệu từ nước ngoài... Theo đó, mục tiêu của đề tài được TS Ngoan nghiên cứu với mong muốn, định danh nguồn nguyên liệu sắn dây củ tròn (Pueraria mirifica) tại Việt Nam, đánh giá tiềm năng nguồn nguyên liệu.

Đồng thời, nghiên cứu quy trình tách tổng isoflavone trong củ sắn dây củ tròn thu hái ở Việt Nam và nghiên cứu đánh giá thành phần hóa học isoflavone trong thân củ sắn dây củ tròn so sánh với các nghiên cứu trước đó về các thành phần như genistein, daidzein dạng tự do và dạng glycoside trong nguồn nguyên liệu từ Thái Lan…

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngoan.

“Nguồn gốc của sâm tố nữ nhiều nhất là ở Thái Lan, nhưng khi đi thực địa ở vùng Tây Bắc, tôi thấy họ cũng sử dụng các loại củ như vậy. 

Sau khi đem về Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật để định danh loài, thì phát hiện đúng là cùng loài, cùng tên” - TS Nguyễn Thị Ngoan chia sẻ và cho biết, dựa trên những nghiên cứu của mình, chị đã thử nghiệm bào chế một dòng sản phẩm lưu hành nội bộ và được mọi người sử dụng phản hồi rất tốt.

Tuy nhiên, câu chuyện có lẽ sẽ chỉ dừng lại ở đó, nếu như Ngoan không gặp ba bạn trẻ khác đều là các thạc sĩ sinh học gồm: Đào Ánh Vân (sinh năm 1990, hiện là Tổng Giám đốc VIG), Trần Hương Giang (sinh năm 1990) và Nguyễn Thu Giang (sinh năm 1988, đang là nghiên cứu sinh ở Bỉ)…

Những con người dù đang hoạt động ở mỗi ngành nghề khác nhau nhưng đều xuất thân từ nghiên cứu khoa học nên luôn trăn trở với những gì mình đã học và ấp ủ mong muốn thương mại hóa được các sản phẩm đi ra từ các đề tài nghiên cứu chất lượng. 

Từ đó, nhóm khởi nghiệp bằng việc lập công ty và cho ra đời sản phẩm bổ sung nội tiết tố nữ và giúp cân bằng nội tiết tố nữ, với điểm nổi trội là có thành phần chiết xuất sâm tố nữ, như một sự khẳng định quyết tâm của họ trên hành trình cùng nhau khởi nghiệp.

Không muốn đề tài “cất ngăn kéo”

TS Ngoan tự tin với vốn kiến thức hóa học được rèn giũa từ Đại học Khoa học Tự nhiên, tiếp đến là Đại học Dược Hà Nội, rồi hai năm nghiên cứu tại Trường Pusan Hàn Quốc. 

“Tôi muốn nhìn thấy sản phẩm nghiên cứu của mình được đưa ra thị trường, đến với nhiều người tiêu dùng thay vì cất ngăn kéo”, TS Ngoan nói. Nhóm khởi nghiệp đã hoàn thiện các thủ tục cấp phép để sản phẩm từ cây sâm tố nữ đến tay người tiêu dùng. Vùng trồng nguyên liệu sắn củ tròn cũng được nhóm bắt tay với bà con ở Lào Cai, bảo đảm cung ứng đầu vào.

TS Ngoan mong muốn tạo thành chuỗi, từ nghiên cứu đến nuôi trồng, sản xuất... để tạo thêm việc làm cho bà con nông dân. Khi đó, sản phẩm mới có thể phát triển bền vững. Chị đang nghiên cứu tiếp, thử nghiệm một số dòng sản phẩm làm đẹp gồm cả mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, dự định đăng ký một số sản phẩm để thương mại hóa.

TS Ngoan tâm sự, trong quá trình nghiên cứu khoa học, chị nhận thấy có nhiều đề tài, kết quả rất tốt nhưng gặp khó khăn trong vấn đề thương mại hóa, mới chỉ dừng lại ở việc công bố trên các bài báo, như vậy cũng không có ý nghĩa với thực tiễn. 

Chính vì thế, chị mong muốn tạo ra được một dòng sản phẩm phục vụ đời sống, có dựa trên nghiên cứu cơ bản để biết được là chất gì trong đó tốt, làm sao làm giàu nó và quan trọng nhất, đó là các nguồn nguyên liệu mình phải kiểm nghiệm và kiểm soát được, tránh hiện tượng trôi nổi.

Nói về những khó khăn trong hành trình khởi nghiệp, theo TS Ngoan, từ nghiên cứu ở phòng thí nghiệm đến triển khai ở quy mô pilot, sau đó đi ra quy mô công nghiệp, đều là những quá trình khác nhau và có những khó khăn nhất định. 

Ví dụ, khi đã ra thương mại sẽ là một dòng sản phẩm hoàn thiện, nó không chỉ là một chất mà kết hợp với nhiều thành phần khác nhau, tức là phải kết hợp thêm các kiến thức về dược học hoặc bào chế, để sản phẩm có tính ổn định, hài hòa giữa các thành phần. 

Bên cạnh đó, là câu chuyện cạnh tranh, phải làm sao khẳng định được vị thế của sản phẩm, nổi trội nhất so với các dòng sản phẩm khác…

“Làm khoa học, nên chúng tôi không có nhiều kinh nghiệm về marketing sản phẩm. Vì vậy, nếu có thêm được sự hỗ trợ về marketing các dòng sản phẩm về khoa học và công nghệ, để chúng tôi chỉ chuyên sâu về nghiên cứu nhằm tạo ra các dòng sản phẩm chất lượng thì đó là mong mỏi nhất của chúng tôi hiện nay” – TS Ngoan nói.

“Nếu nhà khoa học chỉ ngồi chờ xin đề tài để có tiền làm thì sẽ rất “lay lắt”. Hết đề tài là hết tiền. Mà việc xin được đề tài cũng không phải là dễ dàng. Hiện đa phần các nhà khoa học cũng rất năng động, đã biết kết hợp với các doanh nghiệp để hiện thực hóa nghiên cứu. Nhưng nói thẳng là hiện nay cũng có nhiều cái khó nói ra”, TS Ngoan chia sẻ.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm