Thịt lợn (thịt heo) là loại thực phẩm phổ biến nhất trong các bữa ăn hàng ngày bởi nó dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon. Thịt lợn có thể chế biến độc lập hay kèm với nhiều loại khác.
Ở Việt Nam đây là món ăn vô cùng phổ biến mà hầu như ngày nào cũng có trong mâm cơm, được các bà nội trợ lựa chọn làm món ăn chính cho gia đình.
Trong bữa ăn, hay khi nấu nướng, các bà các mẹ có nhiều cách kết hợp tuyệt vời với món thịt lợn, nhưng cũng có nhiều người kết hợp những thức ăn cùng thịt lợn gây hại cho sức khỏe vô cùng.
Thịt bò
Theo cuốn Ẩm thực đời nhà Thanh truyền lại thì thịt lợn và thịt bò không nên chế biến trong cùng một món ăn. Thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.
Gan (đặc biệt là gan dê)
Người xưa có câu: "Thịt heo mà có gan dê. Não tâm hư khí khó lòng hấp thu". Gan, đặc biệt là gan dê có mùi gây, hơi hôi khi xào cùng thịt heo sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu, gây phản cảm với người thưởng thức món ăn.
Đậu tương
Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng hiện đại cho rằng, thịt heo và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 - 80% là phốt pho.
Nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng) tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt heo, thịt cá thì chúng lại có ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó.
Cụ thể khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt heo trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt heo, đặc biệt là khi thịt càng nạc.
Rau thơm
Rau thơm tính tân tán, thịt lợn tính ngưng trệ, hai thứ xung khắc ăn phải sinh đau quặn bụng. |
Rau thơm tính tân tán, thịt lợn tính ngưng trệ, hai thứ xung khắc ăn phải sinh đau quặn bụng ở xung quanh rốn, lấy gừng gió (còn gọi là ngải xanh, ngải mặc trời, gừng dại, củ dùng làm thuốc) đun nước uống mới khỏi.
Gừng sốngThịt lợn thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa, khi ăn vào, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, sẽ nổi lên các nốt đen ở mặt. Nếu ăn phải, lấy nắm lá dâu non luộc lấy nước uống sẽ khỏi.
Bênh cạnh đó, còn nhiều thực phẩm nếu ăn cùng nhau sẽ gây hại vô cùng cho sức khỏe, bạn nên tránh:
Sữa bò kỵ nước hoa quả chua (cam, quýt)Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin,bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.
Cà chua kỵ khoai lang/ khoai tâyCà chua xào nấu cùng khoai lang hoặc khoai tây rất nguy hại cho sức khỏe. Lý do là ca chua chứa nhiều chất toan, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
Óc lợn kỵ trứng gàKhông ít trẻ mê món óc lợn hấp hoặc rán cùng với trứng gà. Và đây cũng là món ăn được nhiều mẹ grain chế biến cho criminal thưởng thức nhất. Tuy nhiên, ít mẹ biết rằng cho trẻ ăn trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu.
Sữa bò kỵ nước hoa quả chua (cam, quýt)Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin,bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.