Thực phẩm khiến phải "kết bạn" với nhà vệ sinh

Táo bón là bệnh thường gặp gây khó chịu và bất tiện vậy làm cách nào để tránh bị táo bón? 

Thực phẩm khiến phải "kết bạn" với nhà vệ sinh
Thực phẩm khiến phải "kết bạn" với nhà vệ sinh ảnh 1

Bánh mì chứa fructans và gluten, các chất này khó hấp thu và tiêu hóa. Vi khuẩn sẽ lên men thức ăn không tiêu này trong ruột gây ra khí, đầy bụng, khó chịu và những thay đổi trong ruột.

Bánh gạo, bánh ngọt và bánh kem: Chúng được làm từ bột mì tinh chế, không có chất xơ và gây táo bón. Những thực phẩm này cũng không tốt cho sức khỏe đường ruột. Bạn có thể thỉnh thoảng ăn nhưng không nên ăn hàng ngày.

Thịt đỏ: Không gây táo bón, nhưng vì thường khi có thịt trong bữa ăn, bạn lại tránh các loại rau là nguồn chất xơ. Vì vậy bạn nên có chế độ ăn uống cân bằng, có thịt và có rau trong bữa ăn.

Chuối xanh: Chuối chưa chín gây ra táo bón, nhưng chuối chín thì rất bổ dưỡng và giàu chất xơ. Luôn chọn chuối chín để điều trị táo bón và tránh những quả chưa chín.

Khoai tây chiên: Ít chất xơ và có thể lấp đầy dạ dày một cách nhanh chóng. Do đó, bạn nên ăn các bữa ăn bình thường bao gồm cả các loại trái cây và rau. Có các món ăn nhẹ và khoai tây chiên nhều có thể làm cho bạn bị táo bón.

Sôcôla: Sôcôla đen tốt cho sức khỏe nếu ăn trong chừng mực. Lượng dư thừa có thể gây táo bón vì nó làm giảm nhu động ruột. Có nhiều sôcôla cũng làm chậm quá trình tiêu hóa.

Sản phẩm sữa pho mát và các sản phẩm từ sữa khác ít chất xơ và chất béo. Những thực phẩm này tiêu hóa chậm và gây táo bón. Bạn nên kết hợp rau cùng với phô mai hoặc đậu phụ để ngăn ngừa táo bón.

Thực phẩm đông lạnh và đóng gói: Là các loại thực phẩm có ít chất xơ và hàm lượng chất béo cao. Những thực phẩm này cũng rất giàu natri và hóa chất bảo quản. Hàm lượng natri cao có thể gây táo bón vì nó gây mất nước qua nước tiểu.

Theo vtc.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ