Thở bằng miệng
Trong một số trường hợp như tắc nghẹt mũi, viêm mũi, có khối u hoặc vách ngăn ở mũi… khiến cho việc hít thở qua đường mũi gặp khó khăn và người bệnh phải hít thở đường miệng.
Không khí khi được hít thở trực tiếp qua đường miệng xuống lồng ngực, không qua mũi sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn họng.
Đó là vì các chất bụi bẩn trong không khí không được lọc lại như thở qua đường mũi.
Hít thở đường miệng cũng làm cho họng không được giữ ấm, độ ẩm tăng nên rất dễ làm nhiễm khuẩn họng, dẫn đến viêm họng mãn tính hoặc đau họng, viêm amidan.
Tương tự như vậy, những người có thói quen thở bằng miệng khi ngủ cũng sẽ có nguy cơ bị viêm họng mãn tính cao hơn người khác.
Ăn thức ăn cay nóng quá nhiều
Ăn quá cay, quá nóng hoặc thường xuyên ăn những thực phẩm này có thể gây bỏng miệng, nóng rát trong cổ họng, ảnh hưởng đến lớp niêm mạc họng, ảnh hưởng đến khẩu vị và sức khỏe hô hấp của bạn. Nếu niêm mạc họng thường xuyên bị tác động, bỏng rát, tổn thương… có thể dẫn đến mỏng đi, thậm chí teo dần đi.
Khi niêm mạc họng bị teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi làm cho niêm mạc họng bị khô và đóng vảy mỏng, vàng, khô bám vào từng chỗ trong họng, họng trở nên rộng hơn và nguy cơ viêm họng man tính cũng sẽ tăng lên.
Hút thuốc lá
Khói thuốc lá có chứa hóa chất có hại cho cả người hút thuốc và người không hút thuốc.
Trong khói thuốc lá có tới hơn 7.000 hóa chất trong khói thuốc lá, ít nhất 250 được biết là có hại, bao gồm Hidro xyanua , Cacbon mônôxít , và Amoniac đều nằm trong những chất cực độc gây hại cho cơ thể.
Trong số các hóa chất độc hại được biết đến gồm 250 chất trong khói thuốc lá, ít nhất là 69 chất có thể gây ung thư, ví dụ như asen, benzen, vinyl clorua…
Lúc người hút thuốc lá hít mạnh vào, nhiệt độ ở đầu điếu thuốc là 700 – 800oC, làn khói nóng chỉ đi qua một đoạn đường ngắn là vào đến thanh quản.
Điều này gây hại rất lớn cho niêm mạc ở họng và thanh quản, dẫn đến sưng niêm mạc và xuất huyết. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến ung thư thanh quản và vòm họng.
Ngoài ra, khói thuốc cũng làm phì đại tuyến dưới niêm mạc (submucosal), tăng tiết chất nhầy, làm rối loạn môi trường đường hô hấp và dẫn đến tắc nghẽn khí quản.
Thực phẩm giúp giảm đau cổ họng
Súp gà
Một chén súp gà nóng là liều thuốc kháng sinh tự nhiên. Súp gà chứa các đặc tính chống viêm, sưng và làm giảm tắt nghẽn nhờ việc giới hạn các vi khuẩn tiếp xúc với màng nước nhầy.
Món súp gà này phải bao gồm nhiều cà rốt, hành tây, cần tây, củ cải, khoai lang và tỏi, bởi tất cả các thành phần này sẽ mang lại lợi ích về dinh dưỡng và phục hồi năng lượng.
Nước chanh và mật ong
Hỗn hợp nước chanh và mật ong giúp cổ họng mau hết đau. Phương thuốc này sẽ giúp cổ họng bạn cảm thấy mau tốt hơn nhờ chứng viêm, sưng giảm. Ngoài ra, hỗn hợp này còn giúp làm mát cổ họng đang đau rát.
Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng sẽ giúp hồi phục các chứng viêm, sưng và cơn đau cổ họng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng không được bỏ quá nhiều gia vị, vì gia vị sẽ làm cơn đau họng càng trầm trọng hơn.
Cà rốt luộc
Cà rốt là loại thực phẩm chữa bệnh cho những ai bị ốm, nhưng chúng nên đươc nấu xôi hoặc hấp trước khi ăn. Bởi cà rốt sống có thể làm cho cổ họng bạn bị đau hơn và có thể làm cơn đau nặng hơn.
Cà rốt chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin K, chất xơ và kali.