(GD&TĐ)-Sáng nay (27/7), tại Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) phối hợp cùng tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Tổng cục Đo lường chất lượng tổ chức hội thảo khoa học quốc tế ”Nâng cao chất lượng hàng hóa và dịch vụ Việt Nam”.
Hội thảo ”Nâng cao chất lượng hàng hóa và dịch vụ Việt Nam”.Ảnh: gdtd.vn |
Tại Hội thảo, các đại biểu Việt Nam, Nhật Bản và các doanh nghiệp đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm về quản lý chất lượng, trong có nhấn mạnh đến việc phát triển hoạt động nghiên cứu, giảng dạy năng suất và chất lượng trong các trường ĐH và doanh nghiệp.
Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn – Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội), xét về tổng thể, việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ ở cấp độ quốc gia chỉ có thể phát triển nếu có sự tham gia đầy đủ của Nhà nước (đóng vai trò định hướng, chỉ đạo, tài trợ thông qua các chương trình, dự án trọng điểm), doanh nghiệp (nơi áp dụng các giải pháp tăng năng suất chất lượng) và các cơ quan khoa học và nghiên cứu (đóng vai trò nghiên cứu, phân tích, đánh giá các yếu tố tác động đến tặng trưởng năng suất và chất lượng; giới thiệu các xu hướng và giải pháp nhằm tăng năng suất, chất lượng).
Tuy nhiên, trong 3 yếu tố trên, hiện nay thiếu vắng vai trò của các cơ quan khoa học và nghiên cứu. Trong các trường ĐH ở Việt Nam, hiện cũng chưa có cơ sở nghiên cứu chuyên sâu về năng suất và chất lượng.
PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn khẳng định, mục tiêu của Trường ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) trong tương lai sẽ trở thành một trung tâm nghiên cứu, giảng dạy, tư vấn, chuyển giao các kiến thức về kinh tế, quản trị và kinh doanh trong đó có phát triển năng suất và chất lượng. Đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, phối hợp thực hiện các chương trình dự án của các tổ chức, các trường ĐH, doanh nghiệp để thúc đẩy việc nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng các vấn đề về năng suất, chất lượng nhằm phát triển bền vững kinh tế xã hội Việt Nam.
Hiếu Nguyễn