Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thừa Thiên - Huế: Người dân Hương Trà khổ vì… bụi đá

Bảo Thi - 24/03/2020, 13:40 GMT+7 | Bạn đọc
Bụi phủ kín bên trong Công ty Nến Thái Bình.Bụi phủ kín bên trong Công ty Nến Thái Bình.

Để chấm dứt tình trạng này, bà con cùng đại diện cho hàng nghìn công nhân (đang làm việc tại các Công ty TNHH MTV Huy Nguyễn; CP Phước Hiệp Thành và CP TM&SX Nến Thái Bình) gửi đơn kêu cứu đến UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (TT Huế), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh TT Huế, UBND thị xã Hương Trà và Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hương Trà.

Nội dung đơn kêu cứu, phản ánh tình trạng phải sống rất khổ sở vì lượng bụi đá của Công ty CP Khai thác đá số 1 Hương Trà thải ra. Theo phản ánh, công ty này có ngành nghề kinh doanh là sản xuất đá và bột đá xây dựng. Hàng ngày, 2 dây chuyền nghiền thải ra một lượng bụi đá rất lớn, làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường.

Đối với những hộ dân sống trên con đường Kim Trà và khu vực lân cận, hàng ngày phải cửa đóng then cài để chống bụi. Quần áo, chăn màn sau khi giặt, mặc dù đã phơi ở trong nhà nhưng vẫn phải chịu cảnh bụi phủ. Các công ty đóng chân trong cụm CN4, Cụm công nghiệp Tứ Hạ thì chịu cảnh thường xuyên phải đóng cửa để chống bụi đá.

Việc Công ty CP Khai thác đá số 1 Hương Trà ngày đêm thải ra khói bụi ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình sản xuất kinh doanh của các công ty lân cận. Bụi bột đá “tấn công”mọi ngóc ngách, xâm nhập vào nhà xưởng, bám vào hệ thống máy móc, nguyên vật liệu, thành phẩm… Nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của máy móc và chất lượng của sản phẩm được làm ra.

Chị Nguyễn Thị Xuân Huệ - Công nhân của Công ty CPTM và SX nến Thái Bình cho biết, mặc dù trong giờ làm việc nhà xưởng luôn đóng cửa. Mọi người đều đeo khẩu trang. Nhưng vì bụi bột đá từ 2 dàn xay của Công ty đá số 1 Hương Trà phủ dày quá nên nhiều khi thở cũng không nổi.

“Chúng tôi cũng như bà con nhân dân ở thị xã Hương Trà, đại diện các công ty có nhiều công nhân đang làm việc xung quanh mỏ đá này mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, có giải pháp trả lại môi trường sống, làm việc trong lành cho người dân” – chị Huệ nói.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm