Thừa Thiên Huế hướng dẫn những đối tượng cần phải cách ly tập trung

GD&TĐ - Ngày 9/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã ban hành công văn 5171/BCĐ-YT về việc cập nhật hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ghi nhận 32 ca bệnh khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ghi nhận 32 ca bệnh khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, nhằm đảm bảo “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban chỉ đạo phìng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phìng chóing dịch Covid-19 tỉnh) cập nhật hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể:

Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) được chia làm 2 nhóm như sau:

F1 nguy cơ cao là người tiếp xúc < 2m, có tiếp xúc thân mật hoặc thường xuyên, nhiều lần như người trong gia đình, cùng phòng cách ly, cùng không gian kín nhưng không mang khẩu trang…

Đối với nhóm này, người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã được công bố khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng kể từ ngày tiếp xúc cuối: Cách ly tập trung tối thiểu 07 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0.

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 03 lần trong quá trình cách ly vào các ngày thứ 1 bằng RT-PCR, ngày thứ 3 bằng test nhanh kháng nguyên kể từ ngày vào khu cách ly tập trung và ngày thứ 7 bằng RT-PCR kể từ ngày tiếp xúc cuối.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, tiếp tục giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 07 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 3 bằng test nhanh kháng nguyên và ngày thứ 7 bằng RT-PCR. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 28 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 04 lần trong quá trình cách ly vào các ngày thứ 1 bằng RT-PCR, ngày thứ 3 bằng test nhanh kháng nguyên, ngày thứ 7 bằng RT-PCR kể từ ngày vào khu cách ly tập trung và ngày thứ 14 bằng RT-PCR kể từ ngày tiếp xúc cuối.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, tiếp tục giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 07 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 3 bằng test nhanh kháng nguyên và ngày thứ 7 bằng RT-PCR. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 28 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối.

Nhóm F1 khác bao gồm trẻ em <16 tuổi, phụ nữ mang thai 3 tháng cuối, người có bệnh lý nền nặng, người tiếp xúc < 2m, tiếp xúc 1-2 lần, có mang khẩu trang hoặc người cùng không gian kín luôn luôn mang khẩu trang hoặc người cùng khoang phương tiện có mang khẩu trang…

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã được công bố khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng kể từ ngày tiếp xúc cuối: cách ly tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 07 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0.

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 03 lần trong quá trình cách ly vào các ngày thứ 1 bằng RT-PCR, ngày 3 bằng test nhanh kháng nguyên, ngày 7 bằng RT-PCR. Sau khi hoàn thành cách ly tại nhà/nơi lưu trú, tiếp tục giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 07 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 3 bằng test nhanh kháng nguyên và ngày thứ 7 bằng RT-PCR. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 28 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Cách ly tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 04 lầntrong quá trình cách ly vào các ngày thứ 1 bằng RT-PCR, ngày 3 bằng test nhanh kháng nguyên, ngày 7 và ngày 14 bằng RT-PCR.

Sau khi hoàn thành cách ly tại nhà/nơi lưu trú, tiếp tục giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 07 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 3 bằng test nhanh kháng nguyên và ngày thứ 7 bằng RT-PCR. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 28 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 địa phương căn cứ yếu tố dịch tễ của từng trường hợp để đánh giá, xác định F1 nguy cơ cao hay F1 khác để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Ngoài ra các đơn vị thẩm định điều kiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú của F1theo hướng dẫn tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế, nếu không đảm bảo điều kiện thì chuyển cách ly tập trung theo quy định.

Đối với các trường hợp khác: Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các công văn số 9681/UBND-VH ngày 15/10/2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Công văn số 5102/BCĐ-YT ngày 03/11/2021 của BCĐ PCD COVID-19 tỉnh; Công văn số 5088/BCĐ-YT ngày 02/11/2021 của Ban chỉ đạo phìng chống dịch Covid-19 tỉnh về việc hướng dẫn công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với F2. Trong đó có thay đổi về kỹ thuật lấy mẫu tại các lần xét nghiệm.

Cùng ngày, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 32 ca bệnh khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 12 ca cộng đồng (TX Hương Thủy (5 ca), huyện Phú Vang (2 ca), TP Huế (5 ca); 13 ca tại khu phong tỏa và 7 ca tại khu cách ly.

Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 1391 ca F0 (trong đó từ tỉnh/thành khác chuyển đến 7 ca). Hiện đang điều trị 355 ca, đã được điều trị khỏi 1032 ca và có 4 ca tử vong.

Hội chứng Quasimodo khiến người người bệnh phóng đại những khiếm khuyết của cơ thể.

Hội chứng khiến người bệnh luôn mặc cảm về ngoại hình

GD&TĐ - Những người mắc hội chứng Quasimodo thường bị ám ảnh bởi những khuyết điểm trên cơ thể của mình và không muốn người khác nhận ra những khiếm khuyết ấy. Do đó, bệnh nhân thường tự ti, mặc cảm mỗi khi ra ngoài. Thậm chí, họ sẵn sàng làm mọi thứ để mình có thể đẹp hơn.
Hiện trường vụ TNGT tại cây xăng đường Láng.

Ám ảnh ma men tàn phá giao thông

GD&TĐ - Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) do lái xe sử dụng rượu, bia. Việc kiểm tra, phát hiện, xử lý và ngăn chặn đang đè nặng lên vai lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT).
Các trường đại học cần tăng cường hỗ trợ sinh viên.

Sinh viên Anh 'thắt lưng buộc bụng' vì khủng hoảng

GD&TĐ -Ngành Giáo dục Anh đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng chi phí sinh hoạt sau Brexit và xung đột Nga – Ukraine. Nhiều sinh viên nước này đã rơi vào tình cảnh vô gia cư và cần được hỗ trợ kịp thời.
Quốc hội Ukraine.

Quốc hội Ukraine thông qua việc tăng chi tiêu cho quốc phòng

GD&TĐ - Hôm qua (15/8), Quốc hội Ukraine đã thông qua việc tăng chi tiêu quốc phòng và thông qua luật cho phép thu giữ tài sản của người Ukraine cần thiết cho hoạt động của khu liên hợp công nghiệp – quân sự trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga đang diễn ra.
Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?