Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 24/6/2017 19:00

Yêu cầu giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại phức tạp,đông người

Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu chủ trì hội nghịTổng Thanh tra Phan Văn Sáu chủ trì hội nghị

GD&TĐ - Đó là ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Phan Văn Sáu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Thanh tra tại Hội nghị giao ban công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) phức tạp, kéo dài ở các tỉnh, thành phố (TP) khu vực Miền Trung - Tây Nguyên đã được tổ chức ngày 23/6, tại TP Quy Nhơn.

Thời gian qua, tình hình KN, TC của công dân có xu hướng giảm, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp và gay gắt ở một số địa phương, nhất là trong những thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng. Các vụ việc KN,TC phức tạp kéo dài chủ yếu trong lĩnh vực đất đai, đền bù giải tỏa. Trong đó, có những vụ việc đông người đã được nhiều cơ quan tiếp, đối thoại, giải quyết; nhưng công dân không đồng ý, tiếp tục khiếu kiện với thái độ ngày càng gay gắt.

Đối với khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình KN, TC của công dân tuy có giảm về số lượt người khiếu kiện nhưng tăng về số vụ việc khiếu và số đoàn đông người. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 2.518 lượt người (8,25%), nhưng số vụ KN,TC tăng 833 vụ việc (4,56%) và số đoàn đông người tăng 55 đoàn (20%).

Nổi lên trong đó là khiếu kiện của công dân 4 tỉnh Bắc Miền Trung (Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế) liên quan đến bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do hậu quả sự số môi trường biển; khiếu kiện đông người tại Thanh Hóa liên quan đến vụ việc doanh nghiệp xả thải ra biển làm chết ngao; vụ khiếu kiện của công dân tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông về chuyển đổi chợ truyền thống để xây dựng chợ mới; khiếu kiện một số hộ dân khu vực Cồn Dầu (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về thu hồi, bố trí đất tái định cư; khiếu kiện của công dân Bình Định liên quan đến thu hồi đất, thực hiện dự án xử lý rác thải; khiếu kiện của một số công dân Hà Tĩnh liên quan đến bồi thường, hỗ trợ khi giải phóng mặt bằng thực hiện quốc lộ 1A...

Các cơ quan hành chính trong khu vực Miền Trung - Tây Nguyên đã tiếp 26.018 lượt với 27.970 người, tương ứng 19.063 vụ việc; có 329 đoàn đông người. Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã tiếp 453 lượt công dân, 257 vụ việc (169 vụ KN, 32 vụ TC, kiến nghị, phản ánh 56 vụ); chiếm 6,5% số lượt công dân, 11,5% số vụ việc, 3,8% số đoàn đông người của cả nước. Ban Tiếp công dân Trung ương đã xử lý 349 đơn của công dân thuộc khu vực này, trong đó có 314 vụ việc KN, 11 vụ TC, 24 vụ phản ánh kiến nghị...

6 tháng đầu năm 2017, thanh tra các địa phương đã tiến hành 281 cuộc thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết KN, TC và phòng, chống tham nhũng tại 5.524 đơn vị. Qua đó, phát hiện 83 đơn vị vi phạm, kiến nghị xử lý 79 tổ chức, 306 cá nhân. 

Lãnh đạo TTCP đã trực tiếp làm việc với nhiều địa phương để chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc, chủ trì họp với các bộ, ngành có liên quan và các địa phương để thống nhất hướng xử lý, giải quyết vụ việc phức tạp; góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận tập trung vào các vấn đề KN,TC của công dân, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài; đông người gây mất an ninh trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân các tỉnh, TP cũng như tại Trung ương; công tác tiếp công dân, đối thoại để giải quyết KN,TC; làm tốt công tác vận động, tuyên truyền ngay từ cơ sở tránh tình trạng KN,TC vượt cấp... Thời gian tới dự báo tình hình KN,TC của công dân vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, do vậy cần tập trung giải quyết, ngăn ngừa phát sinh hình thành điểm nóng.

Kết luận hội nghị, Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu yêu cầu thời gian tới tập trung giải quyết dứt điểm các vụ KN,TC kéo dài, phức tạp; tập trung đông người. 

Các tỉnh, TP chủ đạo phối hợp với các ngành làm tốt công tác tiếp công dân và giải quyết KN,TC. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với lãnh đạo các địa phương, đồng thời phát hiện xử lý nghiêm đối với các đơn vị chưa thực hiện tốt công tác giải quyết KN,TC phức tạp kéo dài.

Đ.H (theo Thanhtra.com.vn)

Tin tiêu điểm