Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 30/3/2017 21:07

Xử phạt 11 công ty khai thác khoáng sản

Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã cơ bản hoàn tất khắc phục hậu quả sau sự cố vỡ đập chứa bùn thải quặng

Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã cơ bản hoàn tất khắc phục hậu quả sau sự cố vỡ đập chứa bùn thải quặng

GD&TĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã tiến hành xử phạt hành chính 11 công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng. Trong đó có 4 công ty bị tước quyền sử dụng giấy phép trong 6 tháng.

Ông Thái Văn Nông - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Nghệ An - cho biết: Sau quá trình tiến hành thanh tra, Sở TN&MT đã phát hiện và xử phạt 11 công ty có hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Trước đó, ngày 9/3, đập chứa bùn thải quặng của xí nghiệp thiếc Suối Bắc, thuộc công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh, trên núi Lan Toong, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp bị vỡ. Hậu quả, một khối lượng bùn thải đổ xuống dòng Nậm Huống, cá tự nhiên và cá nuôi của các hộ dân trong vùng hạ nguồn bị chết; hơn 300ha lúa của các xã Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang bị bùn vùi lấp.

Đoàn công tác của Bộ Công thương, Bộ TN&MT đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cũng trực tiếp kiểm tra hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục sự cố. Đồng thời yêu cầu tỉnh Nghệ An chỉ đạo kiểm tra toàn diện công ty, xí nghiệp khai thác quặng, thiếc và khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Sau quá trình kiểm tra, đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt 11 công ty, với số tiền gần 1,3 tỷ đồng vì vi phạm lỗi như: Giám sát môi trường không đủ tần suất; Không lập báo cáo định kỳ về quản lý chất thải nguy hại theo quy định; Không thông báo bằng văn bản về trình độ chuyên môn, năng lực của giám đốc điều hành mỏ cho cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền;

Thực hiện không đúng một trong những nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; Giám sát môi trường không đủ tần suất; Khai thác không đúng thiết kế mỏ; Thực hiện không đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; khai thác vượt phạm vi cấp phép.

Trong đó có 4 công ty bị tước quyền sử dụng giấy phép trong thời gian 6 tháng.

Đại diện lãnh đạo sở TN&MT Nghệ An cũng cho biết đến thời điểm này, Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã cơ bản hoàn tất khắc phục hậu quả sau sự cố và bước đầu hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại trong vụ vỡ đập chứa bùn thải quặng. Về nguyên nhân sự việc cá chết và mức độ ô nhiễm môi trường sẽ được kết luận khi có kết quả xét nghiệm các mẫu nước, bùn thải từ Bộ TN&MT.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm