Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 7/2/2017 19:59

Xử lý tập thể, cá nhân sai phạm dẫn đến khiếu nại kéo dài tại Lào Cai

GD&TĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chủ và một số công dân tỉnh Lào Cai.

Thông báo kết luận nêu rõ, do sai phạm của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế tỉnh Lào Cai (giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2013) trong việc giới thiệu đi giám định lại và kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động cho một số đối tượng là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không đúng quy định, làm tăng đột biến số lượng người được hưởng trợ cấp mức một và mức hai. Thực hiện hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Lào Cai đã kiểm tra, rà soát và điều chỉnh lại mức hưởng trợ cấp dẫn đến khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chủ và một số công dân tỉnh Lào Cai.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân sai phạm trong việc giới thiệu và kết luận giám định y khoa sai quy định dẫn đến vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài của ông Nguyễn Văn Chủ và một số công dân tỉnh Lào Cai; phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Nạn nhân chất độc da cam và các cơ quan đoàn thể của tỉnh, tuyên truyền, vận động, giải thích rõ chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát lại hồ sơ kết luận giám định y khoa của những trường hợp khiếu nại để làm căn cứ xếp mức hưởng trợ cấp; việc kiểm tra, rà soát hoàn thành trong tháng 3/2017 và công bố công khai kết quả rà soát.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan liên quan hướng dẫn các trường hợp không đồng ý kết quả kiểm tra, rà soát thì đăng ký để Hội đồng giám định y khoa Trung ương giám định lại.

UBND tỉnh Lào Cai, Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2017.

Nguồn: Văn phòng Chính phủ