Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 24/10/2017 19:29

Xin lỗi công khai 3 mẹ con bị án oan giết cha suốt 28 năm

Mẹ con bà Nga tại buổi xin lỗi công khai. Ảnh: VietnamnetMẹ con bà Nga tại buổi xin lỗi công khai. Ảnh: Vietnamnet

GD&TĐ - Sáng 24/10, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga (SN 1938, ở Tuần Giáo, Điện Biên) sau 28 năm bị đeo án oan sai.

Trong suốt 28 năm chịu cảnh oan sai, 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga (SN 1938, ở Tuần Giáo, Điện Biên) phải chịu mang tiếng con là tội phạm giết cha, mẹ che giấu cho con. Hàng trăm người dân địa phương đã có mặt tại UBND thị trấn Tuần Giáo để theo dõi buổi xin lỗi và chúc mừng gia đình bà được giải oan.

Tại buổi xin lỗi, ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên cho hay, TAND tỉnh Điện Biên là nơi chịu trách nhiệm đại diện cho các cơ quan tố tụng đứng ra xin lỗi và sẽ bồi thường theo quy định của pháp luật với bà Nga và hai con.

Ông Trịnh Huy Dương gửi lời cảm ơn tới các cơ quan chức năng, báo chí cùng những ân nhân đã cứu giúp gia đình anh trong suốt 28 năm qua. Ông Dương cũng cho biết, gần 30 năm qua, gia đình mình đã chịu quá nhiều đau khổ. Còn bà Nga mong Nhà nước xem xét để bồi thường thỏa đáng cho những năm tháng oan khuất của gia đình.

Sự việc cụ thể, ngày 18/9/1989 khi bà Nga phát hiện chồng mình là ông Trịnh Huy Tùng đã tử vong dưới giếng. Căn cứ vào một số chứng cứ cùng lời khai của các nhân chứng gồm Trịnh Thị Ngọc, Trịnh Việt Dũng (đều là con ông Tùng), Công an Lai Châu (nay tách thành 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên) đã bắt giữ vợ và 2 người con khác của ông Tùng là Trịnh Công Hiến (SN 1963) và Trịnh Huy Dương (SN 1970).

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 2 con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội giết cha và lần lượt phải nhận án 18 và 12 năm tù; bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù treo về hành vi che giấu tội phạm. Sau đó, bản án sơ thẩm bị cấp phúc thẩm tuyên hủy.

Năm 1991, VKSND tỉnh Lai Châu trả hồ sơ cho Công an tỉnh Lai Châu điều tra lại.

Năm 1992, ông Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương được hủy bỏ quyết định tạm giam.

Năm 2016, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên vào cuộc để giải quyết đơn kêu oan của gia đình bà Nga.

Đến tháng 10/2017, cơ quan tố tụng ra quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố 3 người trong gia đình bà Nga vô tội.

Hiền Phạm

Tin tiêu điểm