Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 1/10/2019 20:27

Xét xử vụ VN Pharma buôn bán thuốc giả: Võ Mạnh Cường nhận mức án 20 năm tù

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 1/10Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 1/10

GD&TĐ - Chiều 1/10, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân TPHCM tuyên án với 12 bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc giả tại Công ty VN Pharma. Theo đó, Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C được HĐXX xác định là chủ mưu nên nhận mức án cao nhất - 20 năm tù. 

Trả giá

Ngoài mức án 20 năm tù dành cho Võ Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng - nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma (đồng chủ mưu) cũng bị HĐXX tuyên phạt mức án 17 năm tù với tội danh buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (theo Khoản 4 Điều 157 Bộ luật Hình sự).

Vụ án VN Pharma được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an quyết định đưa ra khởi tố với tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, đồng thời bổ sung khởi tố Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng bọn tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Vụ án đã kéo dài 6 năm, với nhiều lần tòa trả hồ sơ để làm rõ hành vi phạm tội, định lại tội danh đối với các bị cáo và xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Trong đó, vai trò quản lý của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng đã được Thanh tra Chính phủ kiến nghị, yêu cầu làm rõ.

Năm 2013, Hùng đặt mua thuốc H-Capita của Công ty Helix Canada thông qua Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C). Do Cường không cung cấp được giấy kiểm nghiệm và thực hành thuốc của nhà sản xuất để xin cấp phép nhập khẩu nên Hùng đã chỉ đạo cấp dưới thuê dược sĩ viết hồ sơ thuốc, làm con dấu, tài liệu giả nộp cho Cục Quản lý Dược... và nhập trót lọt 9.300 hộp thuốc về TPHCM.

Sau quá trình điều tra, cùng kết quả tương trợ tư pháp từ Canada, Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định Công ty Helix Canada không có thật, lô thuốc H-Capita được sản xuất tại Ấn Độ. Dựa trên các chứng cứ từ cơ quan công an, HĐXX, TAND TPHCM nhận định lô thuốc “giả về nguồn gốc” (hồ sơ kỹ thuật thuốc bị làm giả) và là thuốc giả chứ không phải thuốc kém chất lượng như khẳng định của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế. Từ đó, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng truy tố.

Ngoài tuyên án 2 chủ mưu vụ bán thuốc ung thư giả, HĐXX, TAND TPHCM cũng tuyên phạt 10 bị can khác. Theo đó, Ngô Anh Quốc lĩnh án 11 năm tù, cộng bản án 5 năm tù của TAND cấp cao tại Hà Nội về tội đưa hối lộ. Phan Xuân Thiện và Phan Cẩm Loan bị tuyên phạt 7 năm tù về tội làm giả giấy tờ, con dấu.

HĐXX, TAND TPHCM tuyên phạt Phạm Văn Thông và Lê Vũ Phương, mỗi người 5 năm tù về tội làm giả giấy tờ, con dấu. Bị cáo Phạm Anh Kiệt và Hoàng Trúc Vy đều bị kết án 3 năm tù về tội làm giả giấy tờ, con dấu. Bị cáo Vy được cho hưởng án treo, thời hạn thử thách là 5 năm. Phạm Quỳnh Trang bị tuyên phạt 4 năm tù, Bùi Ngọc Duy bị tuyên 6 năm tù…

Trong diễn biến khác có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã có quyết định khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong vụ án VN Pharma bán thuốc ung thư giả. Vụ án này được khởi tố riêng để làm rõ sai phạm của Cục Quản lý Dược và các đơn vị liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada.

Những kiến nghị của HĐXX với Bộ Y tế

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma nhận mức án 17 năm tù 

Ngay sau khi tuyên án với các bị cáo, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra nhanh chóng điều tra đối tượng Raymundo và một số đối tượng có liên quan đến vụ án để xử lý triệt để. Đối tượng Raymundo, người cung cấp thuốc H-Capita và toàn bộ hồ sơ giả cho các bị cáo, thường xuyên qua lại Việt Nam nhiều lần nên theo HĐXX nếu đủ căn cứ có thể tương trợ pháp lý với nước bạn để xử lý theo quy định của luật.

HĐXX cũng đề nghị Bộ Y tế làm rõ giá cả các loại thuốc nhập khẩu để thuốc đúng giá trị và chất lượng. Thông qua vụ án VN Pharma bán thuốc điều trị ung thư giả, HĐXX nhận thấy nhiều công ty có chức năng nhập khẩu thuốc từ nước ngoài về Việt Nam có tình trạng nâng khống giá thuốc, rồi nhận lại tiền chênh lệch chuyển từ nước ngoài về Việt Nam. Tiền chênh lệch lại được sử dụng để cạnh tranh với các công ty khác, khiến giá thuốc trong nước bị ảnh hưởng, gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là những người lao động nghèo.

HĐXX cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét lại quy trình, quy định trong việc cấp phép cho các công ty nhập thuốc về Việt Nam. Vì qua vụ án này, HĐXX nhận thấy việc cấp giấy phép nhập khẩu thuốc vẫn còn một số lỗ hổng, đã được một số đối tượng làm trong ngành dược lợi dụng để kiếm lợi.

“Đặc biệt, có hiện tượng một số cán bộ nhân viên trong ngành Y tế chưa chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế, mang tính đối phó nên HĐXX kiến nghị Bộ Y tế cần rà soát lại thật chặt khâu này để khắc phục tình trạng đã xảy ra” - Chủ tọa Phạm Lương Toản nhấn mạnh.

HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra xác minh làm rõ các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về việc đảm bảo bí mật Nhà nước (liên quan đến các tài liệu mật của Bộ Y tế) vì để cá nhân không có thẩm quyền là doanh nhân Ngô Nhật Phương có thông tin mật của Bộ Y tế.

Anh Tú

Tin tiêu điểm