Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 10/1/2015 21:47

Xếp hàng đặt mua 2 USD hình dê mạ vàng nửa triệu đồng

Giá tờ 2 USD hình dê mạ vàng đang sốt xình xịch. Nhiều người sẵn sàng chi nửa triệu đồng để "xếp hàng" đặt mua tờ 2 USD in hình dê mạ vàng sắp về Việt Nam.

Sưu tập tiền mạ vàng hoặc thuộc dạng “hiếm có khó tìm”, chỉ có số lượng giới hạn là thú vui của rất nhiều người nhân dịp Tết Nguyên đán sắp đến. 

Năm nay, tờ 2 USD in hình dê mạ vàng đã nhanh chóng “sốt” trên thị trường. Thậm chí, giá tờ 2 USD hình dê mạ vàng tăng lên 450.000 – 500.000 đồng/tờ (so với giá trị thực khoảng 40.000 - 50.000 đồng/2 USD). 

Sở dĩ tờ 2 USD nhanh chóng khiến giới chơi, sưu tập tiền “phát cuồng”, lùng tìm bởi ý nghĩa may mắn, hình in độc đáo và tờ tiền thuộc dạng khan hiếm.

Xep hang dat mua 2 USD hinh de ma vang nua trieu dong
Tờ 2 USD in hình dê mạ vàng đang gây "bão".

Năm nay, Bộ Tài chính Mỹ in ấn và cho phát hành tờ 2 USD in hình dê đầu tháng 12/2014 với mục đích phục vụ Tết Âm lịch của người dân châu Á. Phiên bản đặc biệt này không có giá trị lưu thông, mà chủ yếu là tiền lì xì hoặc tiền bỏ ví mang ý nghĩa may mắn. 

Mặt phải của tờ tiền có in hình hai con dê mạ vàng, màu sắc sặc sỡ. Tờ 2 USD được được đựng trong bao da sang trọng, có kèm danh thiếp chứng nhận của Bộ Tài chính Mỹ về xuất xứ của tờ tiền.

Con đường duy nhất để khách Việt Nam lùng được tiền in hình dê này là đặt hàng ở các cửa hàng đổi tiền, bán tiền lì xì online. Theo đó, khách cần đặt và đợi khoảng 1 tháng để nhận được món đồ có số lượng giới hạn này.

Tuy nhiên, việc đặt hàng cũng không dễ dàng, bởi nhiều shop đổi tiền chỉ nhận một lượng khách nhất định, khách hàng hiện tại phải chờ hết lượt đặt hàng 1, mới có cửa đặt tờ 2 USD đợt tiếp theo. 

Chờ đợi và chịu mức giá gấp 10 – 15 lần giá trị thực của tờ 2 USD, song điều này không phải quá khó với người chơi, sưu tầm tiền độc, lạ.

Xep hang dat mua 2 USD hinh de ma vang nua trieu dong-Hinh-2
Rao bán nửa triệu một tờ 2 USD in hình dê mạ vàng.
Theo khảo sát, giá của tờ 2 USD in hình dê mạ vàng rao bán trên mạng từ 450.000 đồng đến 600.000 đồng/tờ. Trong khi đó, một số trang rao bán nước ngoài (ebay, amazon) chỉ rao tờ 2 USD này với giá 13 – 13,5 USD (khoảng 300.000 đồng).

Một chủ shop tiền lì xì online cho biết: “Dự kiến khoảng 1 tuần đến 10 ngày nữa tờ 2 USD mới về Việt Nam, hàng xách tay và số lượng không nhiều. Cửa hàng chỉ nhận bán lẻ, không đặt buôn được. Khi nào có hàng buôn, giá mới có thể giảm cho khách”. 

Anh này cũng cho biết thêm, hiện tại con số đặt hàng vào khoảng 100 tờ, cửa hàng không nhận thêm khách đặt vì đợt lấy hàng đầu tiên không được nhiều. Nhiều khách muốn đặt, nhưng phải chờ tiếp đợt 2.

Nếu quy đổi ra giá trị thực, tờ 2 USD này đáng giá khoảng 42.000 đồng, song nhiều khách lo không đặt được hàng, nên chịu giá “cắt cổ”, sẵn sàng bỏ khoảng 20 USD chỉ để có tờ 2 USD, để mong một năm may mắn. Và đây là cơ hội để không ít cửa hàng nhận tìm cách “tâng” giá tờ tiền đang gây “sốt” .
Ngoài tờ 2 USD in hình dê mạ vàng, năm nay, Bộ Tài chính Mỹ cũng phát hành tiền giấy mệnh giá 1 USD có tên "Tiền may mắn năm con Dê" với số lượng 88.888 tờ để đón Tết âm lịch truyền thống của người châu Á. Số sêri của tờ tiền này được bắt đầu bằng "8888" - con số tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng.
Hiện tại, tờ tiền này đang được rao bán với mức “mềm” hơn tờ 2 USD rất nhiều, vào khoảng từ 300.000 - 350.000 đồng/tờ.

Theo kienthuc.net.vn