rssheader

05/12/2020

Xem xét phát triển một số dự án nhiệt điện có công nghệ hiện đại

Công Chung - 16/05/2019, 18:30 GMT+07 | Thời sự
Ảnh Internet Ảnh Internet

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và toàn diện trên mọi lĩnh vực, có sự tin cậy cao. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, hiện Việt Nam đang nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng… do đó cần rất nhiều nguồn lực để phát triển. Đánh giá cao sự hợp tác của JBIC nhiều năm qua, Thủ tướng tin tưởng hai bên sẽ tìm ra những phương thức hợp tác hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Thống đốc Tadashi Maeda nêu rõ, trong thời đại mới, JBIC tin tưởng sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam; cho biết, tại Hội nghị cấp cao G20 tới đây tổ chức ở Nhật Bản, các bên sẽ tập trung thảo luận đầu tư để phát triển bền vững.

Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về năng lượng điện, do đó JBIC sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này để phát triển các dự án nhiệt điện với công nghệ hiện đại trong bảo vệ môi trường. Ông khuyến nghị, Việt Nam cần phát triển mạnh các dự án nhiệt điện khí, kể cả khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG), tăng cường nhập khẩu khí LNG, đầu tư các kho trữ LNG…

Thủ tướng nhấn mạnh, trong cơ cấu nguồn điện của Việt Nam vẫn có các nguồn nhiệt điện than, khí, thủy điện, năng lượng tái tạo… Thủ tướng đánh giá cao công nghệ nhiệt điện hiện đại của Nhật Bản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; đồng thời nêu rõ, Chính phủ Việt Nam đang xem xét phát triển một số dự án nhiệt điện có công nghệ hiện đại.

Chính phủ cũng đang xem xét một số dự án đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực này. Do đó, Thủ tướng mong JBIC với kinh nghiệm của mình, hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thể chế, pháp luật trong đầu tư PPP. Thủ tướng mong JBIC hỗ trợ EVN và PVN trong đầu tư phát triển các dự án năng lượng điện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm