Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 27/1/2018 10:20

Xem bóng đá trực tiếp, cảnh giác với cơn đau tim

Cổ động văn minh để có niềm vui chiến thắng trọn vẹnCổ động văn minh để có niềm vui chiến thắng trọn vẹn

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  có lời kêu gọi cổ động viên đội tuyển U23 Việt Nam ăn mừng chiến thắng văn minh, an toàn. Để niềm vui chiến thắng được trọn vẹn, Viện Tim mạch Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo với người dân trong việc giữ gìn sức khỏe, đề phòng các cơn đau tim có thể đến đột ngột khi xem các trận đấu bóng đá trực tiếp.

Thống kê sơ bộ, tại Hà Nội, trong ngày diễn ra trận bán kết U23  châu Á giữa Việt Nam và Quatar, tỷ lệ các vụ cấp cứu tăng 150%. Theo nhận định của các bác sĩ, sau trận đấu tại vòng chung kết, tình trạng trên tiếp tục diễn ra. Để không xảy ra các sự cố đáng tiếc khi ăn mừng chiến thắng của đội tuyển, Bộ trường Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mong các cổ động viên hãy uống vừa phải, đủ vui. Không đua xe, phóng nhanh vượt ẩu, đội mũ bảo hiểm khi di chuyển trên xe máy. Không xả rác bừa bãi làm xấu cảnh quan và môi trường đồng thời tránh tập trung ở gần các bệnh viện để không cản trở hoạt động cấp cứu, khám chữa bệnh.

Liên quan đến trận đấu của đội tuyển Việt Nam vào ngày 27/1, Viện Tim mạch Việt Nam cũng đưa ra một số lời khuyên với người dân để không xảy ra các cơn đau tim khi xem trực tiếp trận đấu. Nguyên nhân do các nghiên cứu đều kết luận những sự kiện thể thao quan trọng có thể tạo ra mức độ căng thẳng, hồi hộp đủ để gây ra một cơn đau tim. Đặc biệt với người vừa xem vừa sử dụng bia rượu, ăn uống…

Theo đó, nếu có sức khỏe, bạn cứ tự do thả mình theo hàng triệu người hâm mộ đang dõi theo đội tuyển. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có vấn đề về sức khỏe hãy cân nhắc giữa đam mê bóng đá với lợi ích sức khỏe bởi những diễn biến bất ngờ của bóng đá cộng với tâm lý hồi hộp có thể "bóp nghẹt" trái tim người xem bất cứ lúc nào. Do vậy, hãy chuẩn bị tâm lý tốt, không nên sử dụng bia rượu, ăn uống khi xem đóng đá là cách để bảo vệ sức khỏe và có niềm vui trọn vẹn.

H.Thu