Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 10/10/2017 13:03

Xe vi phạm có thể tự tra cứu phạt nguội

Đăng kiểm ô tô. (Ảnh minh họa – nguồn: Internet)Đăng kiểm ô tô. (Ảnh minh họa – nguồn: Internet)

GD&TĐ - Các chủ xe có thể gọi vào đường dây nóng 02437684706 để tra cứu phạt nguội và được giải đáp thông tin liên quan tới việc xe có trong danh sách bị từ chối đăng kiểm hay không.

Theo Sở GTVT Hà Nội, căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ 2008 và một số nghị định thông tư của UBND Thành phố, đã quyết định: Thu hồi phù hiệu đối 483 xe vi phạm, trong đó, 69 phù hiệu của Taxi Hà Nội, 238 xe hợp đồng, 83 phù hiệu công-ten-nơ, 16 xe chạy tuyến cố định, 72 phù hiệu xe tải, 5 phù hiệu xe kéo và 214 phù hiệu xe đơn vị vận tải.

Để thuận lợi cho người dân, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc củng cố bộ phận tiếp nhận thông tin và thông báo tình trạng phương tiện khi khách hàng đề nghị hỗ trợ. Nếu phương tiện có cảnh báo vi phạm, đơn vị đăng kiểm thông báo cụ thể "đến thời điểm hiện tại, phương tiện có thông báo vi phạm theo văn bản số... của cơ quan... ", để chủ xe, lái xe đi xử lý trước khi đưa xe đi kiểm định.

Trong thời gian gần đây, rất nhiều chủ xe cho biết nhận được lỗi vi phạm của mình trong danh sách phương tiện tham gia giao thông bị xử phạt qua hình ảnh của hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Trong danh sách phương tiện tham gia giao thông bị xử phạt qua hình ảnh của Hà Nội từ 1/8 - 31/8 đã ghi nhận gần 3.000 trường hợp xe ô tô vi phạm, nhiều xe vi phạm trên 31 lỗi trong Luật Giao thông đường bộ, những xe này có thể tự tra cứu phạt nguội qua đường dây nóng.

Ở TP.HCM, một lái xe thường trú tại quận Thủ Đức cho biết đã vô tình nhận ra chiếc ô tô của mình phải nhận mức phạt lên tới 148 triệu đồng trong danh sách phương tiện tham gia giao thông bị xử phạt qua hình ảnh (còn gọi là phạt nguội) của TP.HCM.

Tổng cộng anh này có tất cả 49 lỗi, hầu hết là chạy quá tốc độ tại hầm vượt sông Sài Gòn. Không chỉ có tài xế này, trong danh sách  phương tiện tham gia giao thông bị xử phạt qua hình ảnh của TP.HCM còn có rất nhiều các phương tiện nhận được mức xử phạt rất lớn, thậm chí vượt xa con số 148 triệu đồng từ lái xe trên.

Trả lời trên báo chí, Trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu PC67, cho biết những trường hợp vi phạm sẽ được phòng gửi thông báo nhờ công an cấp phường - xã nơi chủ phương tiện đăng ký phối hợp xác minh.

"Mỗi lần vi phạm là một giấy thông báo chứ không phải gom lại một lúc rồi mới gửi. Danh sách đăng tải vậy chứ không căn cứ bao nhiêu lần mà xử phạt. Phải xác minh cụ thể, ví dụ xe đó người khác lái hoặc chủ lái rồi mới xử phạt" - trung tá Bình giải thích.

Vũ Khánh

Tin tiêu điểm