Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 22/11/2018 18:39

Xây dựng ngành thực phẩm chức năng bền vững và phát triển tiến bộ

Các đại biểu tham dự hội nghịCác đại biểu tham dự hội nghị

GD&TĐ - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAF) tổ chức Hội nghị Khoa học quốc tế về thực phẩm chức năng lần thứ 2. Tham dự hội nghị có hơn 300 đại biểu các bộ, ban, ngành trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, với 15 tham luận các đại biểu đã tập trung vào các vấn đề liên quan đến thực phẩm chức năng Việt Nam và quốc tế như: Quá trình hình thành, phát triển và hội nhập quốc tế; Quản lý an toàn thực phẩm với thực phẩm chức năng; Các nghiên cứu chuyên đề về thực phẩm chức năng… Mục đích của hội nghị nhằm trao đổi kinh nghiệm về quản lý, chia sẻ các thông tin chuyên ngành, các thành tựu khoa học, công nghệ hướng tới thực phẩm chức năng bền vững vì sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, là một nước nhiệt đới với nhiều nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú, đa dạng, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, phát triển thêm nhiều sản phẩm mới chất lượng tốt, chuẩn hóa quy trình sản xuất sản phẩm an toàn, hướng tới xây dựng ngành thực phẩm chức năng bền vững và phát triển tiến bộ.

Ngoài ra, công tác nghiên cứu khoa học cũng liên quan mật thiết với quy định quản lý an toàn thực phẩm sản phẩm thực phẩm chức năng. Các kết quả nghiên cứu sẽ là cơ sở, bằng chứng khoa học trong công bố công dụng của sản phẩm, là căn cứ để các nhà quản lý cho phép công bố sản phẩm và quản lý việc quảng cáo đúng chức năng, công dụng thực tế, tránh gây hiểu lầm cho người dùng và sử dụng sai mục đích, tốn kém và làm mất cơ hội điều trị.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng đề nghị các nhà khoa học, các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, chia sẻ thêm các kiến thức và kinh nghiệm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng để có những sản phẩm thực phẩm chức năng tốt, hữu ích vì sức khỏe cộng đồng.

Minh Châu