Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 25/11/2017 18:08

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hoà bình, hữu nghị

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hoà bình, hữu nghị

GD&TĐ - Sáng 25/11/2017, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt Đoàn Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam. Tiếp và dự có Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Đồng chí Vị Lay Vông Bụt Đa Khăm, Uỷ viên ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Uỷ viên Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam.

Cùng dự có đồng chí Khăm Sing Duông Van Dy, Tham tán Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; đồng chí Tạ Minh Châu, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào; các ban ngành Bộ Tư lệnh BĐBP...

Trong lịch sử quan hệ quốc tế, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào là một điển hình, một tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn bó keo sơn, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội.

Quan hệ đặc biệt đó được phát triển từ quan hệ truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kay Xỏn Phôm Vi Hản cùng các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, truyền thống liên minh chiến đấu, sự ủng hộ giúp đỡ chí tình, chí nghĩa trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước của mỗi quốc gia tiếp tục duy trì và ngày càng phát triển. 

Việt Nam và Lào có chung đường biên giới dài 2.337,459 km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh của Lào.... Việc xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hoà bình hữu nghị là nhiệm hết sức quan trọng. Với chức năng, nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, những năm qua lực lượng BĐBP Việt Nam đã tích cực phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh và có những việc làm thiết thực nhằm phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai nước. 

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến bày tỏ sự biết ơn, ghi nhận sự đùm bọc, che chở, giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của nhân dân các bộ tộc Lào, trong đó có nhân dân khu vực biên giới và đặc biệt là các cựu chiến binh, các cán bộ lão thành cách mạng trong Đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam lần này.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cũng cho biết, thời gian tới BĐBP Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng của Lào trong đấu tranh ngăn chặn các hoạt động phá hoại an ninh biên giới… Tiếp tục phát huy tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, xây dựng đường biên giới chung Việt Nam - Lào là đường biên giới kiểu mẫu, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Thay mặt Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Lào - Việt Nam, đồng chí Vi Lay Vông Bụt Đa Khăm cho biết: Thời gian qua, BĐBP Việt Nam đã trực tiếp tham gia với các lực lượng chức năng hai bên hoàn thành dự án tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào.

Bên cạnh đó, BĐBP Việt Nam cũng đã giúp lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân khu vực biên giới của Lào xây dựng doanh trại, nhà cửa, các công trình phúc lợi… Đồng thời tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là BĐBP...|

Chuyến sang thăm Việt Nam là hoạt động hết sức ý nghĩa nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào của Đoàn Chủ tịch hội Hữu nghị Lào - Việt Nam, những cựu chiến binh, các công dân Lào từng kề vai sát cánh, che chở, giúp đỡ quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 

Đ.Hạnh