Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 21/4/2018 16:33

Lai Châu:

Xã Pa Khóa tăng cường phòng, chống đuối nước ở trẻ em

GD&TĐ - Mùa mưa lũ đang đến gần, nhất là thời điểm này, thời tiết có nắng nóng nên tình trạng trẻ em đi tắm tại các ao hồ, sông suối diễn ra khá nhiều, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cao. Do vậy, xã Pa Khóa (huyện Sìn Hồ) đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân và trẻ nhỏ nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc.

Pa Khóa là xã vùng thấp của huyện Sìn Hồ, khá thuận lợi về địa hình, giao thông vì 7 bản nằm rải rác trên trục đường liên xã. Xã ít sông nhưng có nhiều dòng suối nhỏ và ngay tại trung tâm xã có mặt hồ hơn 23ha do Ban Quản lý Dự án tái định cư của huyện xây dựng gần chục năm nay nhằm điều hòa và tích nước. Từ lòng hồ đó, người dân đánh bắt cá và là địa điểm ưa thích của thanh, thiếu nhi mỗi khi thời tiết oi bức.

Giáo viên Trường THCS Pa Khóa hướng dẫn học sinh sử dụng phao bơi.

Xác định đối tượng có nguy cơ xảy ra đuối nước nhiều nhất là học sinh. Xã chú trọng phối hợp với các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn biện pháp phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích trong các giờ sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa.

Cùng với đó, vận động phụ huynh học sinh, nhà trường thường xuyên quan tâm giám sát trẻ, quán xuyến, nhắc nhở các em không chơi trò nguy hiểm như: nô đùa, tắm, bơi lội tại ao hồ, sông suối, kênh, hố công trình hoặc tự ý đi tắm khi không có người lớn đi cùng.

Cán bộ xã, giáo viên được cử tham gia các lớp tập huấn kiến thức về giao thông đường thủy, cách phòng chống đuối nước, từ đó hướng dẫn các em kỹ năng cơ bản bảo vệ bản thân và cách sơ cấp cứu khi bị đuối nước. Xã phối hợp với Công an huyện phát hàng trăm chiếc áo phao miễn phí cho người dân; gửi thông báo tới các trưởng bản về việc ngăn cấm trẻ tắm ao hồ, nơi sâu nguy hiểm và khi lưu thông trên các phương tiện đường thủy phải sử dụng áo phao và có phao cứu hộ.

Tiến hành cắm rào chắn, biển cảnh báo tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ gây đuối nước đối với trẻ em như: hố nước, ao hồ, sông suối và những khu vực nước sâu, nguy hiểm nhằm cảnh báo, nhắc nhở người dân chú ý, cảnh giác, đặc biệt trong thời điểm mưa lũ sắp tới.

Cô giáo Nguyễn Thị Hường - Phó hiệu Trưởng Trường THCS Pa Khóa cho biết: “Xác định phòng, chống đuối nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đơn vị, chỉ còn gần 2 tháng nữa là các em được nghỉ hè, có nhiều thời gian ở nhà. Với trẻ em miền núi hoạt động không thể thiếu và dường như ăn sâu vào tuổi thơ đó là tắm suối, tắm hồ.

Nhà trường lồng ghép vào các tiết sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt Đoàn, Đội vào chiều thứ 5 và sinh hoạt bán trú vào chiều thứ 3; lồng ghép vào các tiết học giáo dục công dân, tin học để các em biết những nguyên nhân, hậu quả của đuối nước, từ đó có kỹ năng phòng, tránh.

Nhà trường thường cử cán bộ, giáo viên tham dự các lớp tập huấn do Công an huyện tổ chức về an toàn giao thông đường thuỷ; sử dụng áo phao, phao bơi được cấp, phát làm giáo cụ trực quan để dạy và hướng dẫn các em cách sử dụng. Chúng tôi hy vọng, mỗi học sinh sẽ là một tuyên truyền viên tại gia đình, bản làng hướng dẫn phụ huynh và bà con chung tay phòng, chống đuối nước ở trẻ em”.

Em Lò Văn Hân - học sinh lớp 8B chia sẻ: “Thường xuyên được các thầy, cô tuyên truyền về hậu quả của việc đuối nước em đã hiểu và sẽ vận động các bạn, các em không tắm ao hồ, sông suối khi không có người lớn đi cùng. Không tập trung, rủ rê nhau đi tắm để tránh bị tai nạn thương tích hay đuối nước”.

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đuối nước ở trẻ em, vài năm trở lại đây, xã Pa Khóa không có trường hợp bị tai nạn thương tích, đuối nước. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn cần chủ động, kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai, bão, lũ lụt. Tăng cường chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống đuối nước cho Nhân dân. Đoàn thanh niên các bản tổ chức hoạt động hè an toàn, vui tươi, bổ ích để thu hút các em tham gia...

Theo Vương Trang
baolaichau