Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 24/6/2015 18:50

Vượt qua nỗi đau “cái chết trắng”

GD&TĐ - Sáng 24/6, tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu "Vượt qua nỗi đau cái chết trắng".

Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới Ngày Toàn dân phòng chống ma túy 26/6 và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Buổi giao lưu có sự tham gia của gia đình những người đã từng sử dụng ma túy và đã cai nghiện thành công, cùng đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở và lực lượng công an.

Quá trình cai nghiện, và không tái nghiện trở lại là một cuộc chiến bền bỉ, kiên nhẫn và không ít đau đớn, khó khăn, cần sự quyết tâm cao của người lỡ sa chân vào ma túy.

Quá trình đó, còn cần sự giúp đỡ, quan tâm, động viên của gia đình và các tổ chức xã hội. Buổi giao lưu chính là cầu nối để cả người trong cuộc và ngoài cuộc chia sẻ những trải nghiệm vượt qua tuyệt vọng, nỗ lực chống chọi “vượt qua nỗi đau cái chết trắng”, để hồi sinh trong một cuộc sống mới lành mạnh, tin yêu, hi vọng.

Buổi giao lưu là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nghiện cai nghiện hòa nhập cộng đồng; giúp xã hội hiểu hơn về những người sử dụng ma túy, giảm bớt sự kỳ thị của xã hội; nâng cao kỹ năng cho thân nhân người sử dụng ma túy để chống tái nghiện trong cộng đồng dân cư; là dịp để biểu dương những đóng góp của các cán bộ Hội liên hiệp phụ nữ, các chiến sĩ công an cơ sở, cộng đồng xã hội, gia đình đã giúp những người sử dụng ma túy cai nghiện thành công, trở về hòa nhập với cuộc sống và sống có ích với cộng đồng xã hội.

Những năm gần đây, tệ nạn ma túy có những diễn biến rất phức tạp và ngày càng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là nguy cơ trẻ hóa độ tuổi nghiện các chất ma túy. Chỉ tính riêng tại Nghệ An, hiện nay có gần 7.300 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, đặc biệt là ở các huyện miền núi như: Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương ...

Công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội nói chung và phòng chống ma túy nói riêng luôn được các ngành, các cấp chú trọng. Hiện nay, tỉnh Nghệ An đã xây dựng được 14 mô hình "tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ nông dân"; toàn tỉnh có 571 Câu lạc bộ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó có 117 Câu lạc bộ phòng chống ma túy; hàng năm các cấp hội đã tổ chức hơn 2.000 cuộc gặp gỡ với trên 2.350 lượt người, tư vấn, động viên người nghiện ma túy tự nguyện cai nghiện tại cộng đồng và cai nghiện tập trung.

Hồ Lài