Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 30/10/2017 11:51

Vụ VN Pharma: Tòa hủy án sơ thẩm, điều tra Cục Quản lý Dược

Bị cáo Hùng và bị cáo Cường tại phiên tòa ngày 30/10.Bị cáo Hùng và bị cáo Cường tại phiên tòa ngày 30/10.

GD&TĐ - Sáng 30/10, HĐXX đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức" xảy ra tại Công ty CP VN Pharma, chuyển toàn bộ hồ sơ cho VKSND cùng cấp điều tra lại.

HĐXX quyết định tiếp tục lệnh bắt tạm giam Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường để phục vụ điều tra.

Trước khi tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm, HĐXX nhận định, đây là vụ án phức tạp mà xã hội quan tâm, gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, có đủ cơ sở xác định, cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức" là chưa đầy đủ toàn diện, bỏ lọt hành vi phạm tội.

TAND Cấp cao yêu cầu điều tra, làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế trong việc cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma và giấy phép cho Công ty Helix Canada.

Các vấn đề chưa được làm rõ trong các ngày sơ thẩm được HĐXX yêu cầu điều tra:

1. Trước hết, đó là hoạt động buôn bán thuốc trước thời điểm H-Capita bị phát hiện. Theo đó, từ 2012-2014, cũng với thủ đoạn nhập khẩu thuốc H-Capita, Hùng đã làm giả giấy tờ để nhập khẩu một số lô thuốc có gắn nhãn mác từ Austin Hong King nhưng thực tế là từ Helix Canada. Ở đây, có dấu hiệu làm giả tài liệu.

Võ Mạnh Cường đã làm giả một số tài liệu để giúp Hùng nhập khẩu. Số tiền 157 tỷ đồng có được từ nâng khống giá thuốc. HĐXX cho rằng phải làm rõ số tiền này đi đâu, chi cho ai.

2. Về số tiền 7,5 tỷ đồng chi hoa hồng, HĐXX yêu cầu làm rõ số tiền này chi cho lô thuốc nào. Nếu chỉ chi cho việc phân phối lô thuốc H-Capita thì phải làm rõ mâu thuẫn vì giá trị lô thuốc chỉ là 5 tỷ đồng. Theo HĐXX, phải tiến hành điều tra những người có liên quan đến việc xử lý số tiền, số tiền chi cho ai, nếu vi phạm thì phải thu hồi.

3. Trách nhiệm Cục Quản lý Dược: Đó là việc làm tắc trách của các cán bộ cấp phép thuộc Bộ Y Tế. Các bị cáo đã nhập thuốc, được Cục Quản lý Dược cấp số lưu hành sau khi nhập khẩu, bị phát hiện, xử lý mới thu hồi giấy phép.

Trong biên bản Thẩm định cấp phép nhập khẩu, có ba chuyên gia không ký tên, ghi ý kiến. Đại diện Cục Quản lý Dược nói không cần ý kiến của các chuyên gia này là không phù hợp.

Cục Quản lý Dược đã nhận đơn xin gia hạn giấy phép hoạt động các thời điểm xét hồ sơ xin nhập khẩu trong khi tại toà đại diện Cục quản lý Dược khẳng định phải có giấy phép này mới được cấp phép là mâu thuẫn với nhau.

Như vậy, việc cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma và giấy phép cho Công ty Helix Canada cần phải được làm rõ.

4. HĐXX cũng đề nghị làm rõ động cơ, mục đích của bị cáo Phạm Anh Kiệt. Bị cáo Kiệt có biết, bàn bạc, thống nhất và hưởng lợi trong vụ việc liên quan đến lô thuốc H-Capita hay không. Làm rõ một người liên quan có tên là Huy. Người này đã nhận 10.000 USD từ Nguyễn Minh Hùng. HĐXX cho rằng Huy không phải người đại diện pháp luật nhưng lại có tài liệu, nhận tiền sử dụng pháp nhân của Austin Hồng Kong giúp bị cáo Hùng nhập khẩu lô thuốc.

Vũ Khánh

Tin tiêu điểm