Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 2/4/2019 21:27

Vụ việc nữ sinh đánh bạn tại Nghệ An: Kỷ luật để học sinh biết sai, sửa chữa

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An trong buổi làm việcÔng Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An trong buổi làm việc

GD&TĐ - “Quan điểm của ngành Giáo dục đối với việc nữ sinh đánh bạn là xử lý nghiêm khắc, không bao che, không bênh vực. Nhưng việc kỷ luật phải làm sao để các em ý thức được hành vi sai trái của mình, biết khắc phục, sửa chữa và từng bước tiến bộ, trưởng thành sau đó”, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định.

Xử lý nhanh, kịp thời

Sáng ngày 2/4, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An do Giám đốc Thái Văn Thành dẫn đầu đã về làm việc trực tiếp với 2 trường THCS có nữ sinh đánh bạn tại huyện Diễn Châu. Trước đó, ngày 1/4 trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip quay cảnh nhóm HS THCS bắt một bạn nữ sinh quỳ xuống đất để cả nhóm mắng chửi và đánh đập. Nhóm HS trong đoạn clip sau đó được xác định đang theo học Trường THCS Diễn Hùng và THCS Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Thượng tá Đậu Công Hương - Phó Trưởng công an huyện Diễn Châu - cho biết: Công an đã lấy lời khai của các HS liên quan đến sự việc nữ sinh đánh bạn. Bước đầu xác định nguyên nhân sự việc do em H.T. P.Th. (HS lớp 7, Trường THCS Diễn Hùng) nói với mẹ rằng T.T.H.Tr. (HS lớp 8 cùng trường) “đã có bầu với người yêu”.

Mẹ em Th. kể chuyện này với một số người khác. Nghe tin đồn xấu về mình, thấy bị xúc phạm nên chiều 31/3, Tr. đã rủ thêm 4 bạn Trường THCS Diễn Kim đến bắt Th. xin lỗi và nhóm bạn này tát vào mặt Th. Về tin đồn em Tr. có bầu, Thượng tá Đậu Công Hương khẳng định là không đúng.

Chiều 2/4, Hội đồng kỷ luật Trường THCS Diễn Hùng đã họp và đưa ra hình thức kỷ luật với hai HS liên quan đến vụ việc nhóm nữ sinh đánh bạn. Theo đó, em T.T.H.Tr. bị kỷ luật thôi học 1 tuần. Em H.T.P.Th. bị khiển trách do truyền tin “bạn có bầu”. Cũng trong chiều 2/4, Trường THCS Diễn Kim đã họp hội đồng kỷ luật có sự giám hộ của phụ huynh các HS tham gia đánh bạn. Theo đó, nhà trường đã kỷ luật thôi học 1 tuần với các em N.T.Th., B.T.G, Ng.T. H. Khiển trách em B.T.T. Thời gian áp dụng kỷ luật kể từ ngày 3/4.

Có mặt tại Trường THCS Diễn Hùng sáng ngày 2/4, cả 2 em T.T.H.Tr. và H.T.P.Th. đều đến lớp bình thường, tâm lý ổn định. Về sức khỏe của em Th. không tổn hại nghiêm trọng. Thầy Nguyễn Văn Thủy - Hiệu trưởng Trường THCS Diễn Hùng cho biết: Qua các giáo viên chủ nhiệm theo sát các em, thì em T.T.H.Tr. là HS có học lực khá, chăm ngoan. Trong lớp 8A cũng không có biểu hiện chia rẽ bè phái. Còn em H.T.P.Th. cũng là HS ngoan hiền, nhưng trong lời nói, ứng xử còn vụng về. “Sự việc xảy ra vào ngày 31/3 là vào Chủ nhật, ở ngoài nhà trường. Thông tin em Tr. có bầu cũng là đồn thổi trong dân cư, không có căn cứ và nhà trường trước đó không nắm bắt được. Tuy nhiên, là HS của trường, nên chúng tôi phải có trách nhiệm xử lý”, thầy Thủy khẳng định.

Tại Trường THCS Diễn Kim, 4 bạn HS tham gia đánh Tr. cũng đi học bình thường. Theo thầy Vũ Quang Thi - Hiệu trưởng nhà trường: “Đây là sự việc đáng tiếc và nhà trường rất bất ngờ”. Hai nhà trường, chính quyền địa phương gặp gỡ, động viên em HS bị bạn bạo hành, ổn định tâm lý. Đồng thời, yêu cầu các em HS liên quan đến việc đánh bạn viết bản tự kiểm điểm, gặp mặt làm việc với phụ huynh các em để thông báo và phối hợp trong xử lý, giáo dục các em. Phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu cũng chỉ đạo các trường họp hội đồng giáo viên để thông báo xác minh rõ tình hình, kiểm điểm lại việc quản lý HS. Về phía gia đình các em nữ sinh đánh bạn đã đến gia đình của em H.T.P.Th. để thăm hỏi và xin lỗi về hành vi sai trái mà con em mình đã gây ra.

Kỷ luật để HS trưởng thành hơn

Ông Thái Văn Thành cho biết: Quan điểm của ngành Giáo dục, đối với việc nữ sinh đánh bạn cần xử lý nghiêm khắc, không bao che, không bênh vực ở cả 2 phía. Trong vụ việc này cả 2 bên đều có cái sai. Phía em nói sai, tung tin xấu không có căn cứ cũng không được, mà phía các em kéo nhau đánh bạn như thế cũng không chấp nhận được. Nhưng việc kỷ luật phải làm sao để các em ý thức được hành vi sai trái của mình, tự chịu trách nhiệm và biết khắc phục sửa chữa, tu dưỡng để tiến bộ, trở thành những HS tốt, lớn lên là người có ích cho xã hội. Sau sự việc này, Sở sẽ chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện rà soát lại công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho HS. Quan tâm hình thành kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử các tình huống trong cuộc sống cho các em. “Là người đứng đầu ngành Giáo dục của tỉnh, trước tiên tôi xin nhận trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc này. Tuy nhiên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện, hiệu trưởng và cả giáo viên chủ nhiệm cũng phải chịu trách nhiệm”, ông Thái Văn Thành nói.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cũng lưu ý, sau khi các trường họp hội đồng kỷ luật HS, đề nghị nhà trường, giáo viên chủ nhiệm tiếp tục quan tâm sát sao HS. Phối hợp với gia đình, tư vấn cho phụ huynh theo dõi diễn biến tâm lý của các em, không để sau khi kỷ luật xong lại nảy sinh những vấn đề khác. “Các em lớp 7, 8 nhận thức chưa đầy đủ, đang trong quá trình hình thành nhân cách, tâm sinh lý biến đổi phức tạp. Một hành vi nhỏ, cách phê bình không đúng, không hợp lý, không thỏa đáng có thể sẽ dẫn đến những hậu quả không lường trước được. Biện pháp kỷ luật và sau kỷ luật của ngành Giáo dục phải khéo léo, từng bước giúp các em trưởng thành”, ông Thái Văn Thành bày tỏ quan điểm.

Trong các nhà trường tại Nghệ An đều có tổ tư vấn tâm lý học đường. Tuy nhiên, thành viên của tổ tư vấn chủ yếu là giáo viên kiêm nhiệm, chưa được đào tạo chuyên sâu để phát hiện, trợ giúp tâm lý cho đối tượng yếm thế, có biểu hiện khác thường, trầm cảm... Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết đã có kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ tư vấn học đường để nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động. Đồng thời, các nhà trường cần tăng cường phối hợp giữa gia đình, nhà trường và địa phương để có mô hình giáo dục toàn diện cho HS. Đặc biệt là giáo dục kỹ năng hành vi thao tác ứng xử với Internet, mạng xã hội.

Hồ Lài