Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 6/11/2018 18:00

Vụ phụ huynh xúc phạm giáo viên ở Bạc Liêu: Cần lời xin lỗi công khai

Trường THCS Trần Huỳnh (TP Bạc Liêu), nơi xảy ra vụ việcTrường THCS Trần Huỳnh (TP Bạc Liêu), nơi xảy ra vụ việc

GD&TĐ - “Chưa chắc gì bộ đồ thầy mặc trên người giá trị hơn cái quần của con tôi đâu nghen”. Những lời thốt ra từ miệng một phụ huynh (công tác trong ngành viễn thông) khi nói chuyện với một thầy giáo ở Trường THCS Trần Huỳnh (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bị dư luận phản ứng mạnh mẽ.

Sai rồi phụ huynh ơi!

“Phẫn nộ”, “không thể chấp nhận”, “phụ huynh quá đáng”, “sai rồi phụ huynh ơi”, “cộng đồng mạng không phải mù quáng cứ share, like như chị tưởng” … là những gì cộng đồng mạng dành cho đoạn clip được chị D.N.A. đăng trên trang cá nhân sau khi chiếc quần short của con chị bị bỏ vào thùng rác ở trường.

Chiều 3/12, chị A. đến Trường THCS Trần Huỳnh (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) gặp thầy H.V.K (giáo viên Địa lý) để làm rõ việc, vì sao thầy lại cho HS bỏ chiếc quần của con chị vào sọt rác. Nữ phụ huynh đã dùng điện thoại lén quay lại cuộc nói chuyện với thầy K.

Trước đó, vào buổi học sáng, con chị A. cho bạn mượn chiếc quần short để xem mẫu, sau đó bỏ quên trong lớp. Đến lớp học buổi chiều, HS thấy chiếc quần trong hộc bàn nên để lên bàn giáo viên. Khi vào lớp, thấy chiếc quần để trên bàn, thầy K hỏi nhưng không em nào biết. Vì không biết chiếc quần sạch hay bẩn nên thầy đã bảo một HS đem bỏ vào sọt rác.

Trong cuộc trao đổi, mặc dù thầy giáo K. ôn tồn giải thích nhưng chị A. vẫn “ăn thua đủ” với nhiều lời lẽ nặng nề. “Chưa chắc gì bộ đồ thầy mặc trên người giá trị hơn cái quần của con tôi đâu nghen”; “Bây giờ tui không cần biết. Từ đây cho tới ngày mai, thầy kiếm cái quần đó trả lại cho con tui. Không thầy phải đền tiền cho con tui”.

Không dừng lại ở đó, clip ghi lại cuộc nói chuyện được chị A. đăng tải lên trang Facebook cá nhân. Đoạn clip dài chừng 4 phút, thu hút hơn nửa triệu lượt xem cùng hàng nghìn comment trong đó có nhiều ý kiến chê trách thái độ của chủ nhân trang Facebook. Không chịu được luồng “gạch đá” của dư luận, đến khoảng 22 giờ ngày 3/12, clip trên đã được gỡ khỏi Facebook của chị A.

Phải công khai xin lỗi

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT TP Bạc Liêu, sau cuộc nói chuyện tại lớp, thầy K có mời chị D.N.A. lên làm việc với Ban Giám hiệu. Tại đây, sau khi nghe thầy K trình bày lại sự việc, nữ phụ huynh tiếp tục gay gắt, nói nhiều câu thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các nhà giáo.

Ảnh chụp màn hình dòng status trên Facebook được cho là của phụ huynh A. xin lỗi thầy K. và cộng đồng mạng

Chia sẻ về vụ việc, thầy H.V.K cho biết rất buồn vì cách hành xử của phụ huynh A. “8 năm công tác trong ngành Giáo dục, tôi chưa bao giờ rơi vào tình cảnh này và cũng chưa bao giờ gặp phụ huynh nào như vậy. Sau khi chị A. đăng clip lên Facebook, tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của người thân HS thăm hỏi và chia sẻ. Tôi rất bất ngờ và buồn khi chị A. làm như vậy” - thầy K chia sẻ với Báo GD&TĐ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng GD&ĐT TP Bạc Liêu cho rằng thầy K đã xử sự điềm tĩnh, đúng trách nhiệm và đúng quy trình khi mời phụ huynh lên làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường. Theo nhận định của đồng nghiệp, thầy K là người hiền lành, từng làm công tác Đội. Thầy nhiệt tình giúp đỡ HS, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Do vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành Giáo dục và cá nhân thầy K, UBND TP Bạc Liêu đã có cuộc làm việc với Phòng GD&ĐT thành phố và Trường THCS Trần Huỳnh cùng thầy K. Qua buổi làm việc, cơ quan chức năng nhận định việc phụ huynh D.N.A. xúc phạm thầy giáo, quay clip đăng lên Facebook cá nhân là sai hoàn toàn. Phía gia đình chị A. cũng nhận thấy hành vi trên là sai, đồng thời mong muốn có cuộc xin lỗi đối với thầy H.V.K.

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT TP Bạc Liêu, dự kiến vào ngày 6/12, nhà trường sẽ mời lãnh đạo địa phương, Phòng GD&ĐT, Ban đại diện cha mẹ HS nhà trường để nữ phụ huynh A. xin lỗi thầy K. Đồng thời, UBND TP Bạc Liêu sẽ nghiên cứu các văn bản pháp luật liên quan, nếu thấy hành vi của chị A. vi phạm các quy định về việc đưa thông tin lên mạng xã hội, sẽ tiến hành xử phạt.

Trong khi vụ việc đang được cơ quan chức năng xử lý, gần 1 giờ sáng 5/12, trên trang Facebook cá nhân được cho là của nữ phụ huynh D.N.A. (địa chỉ Facebook trước đó đăng clip xúc phạm thầy giáo) đã xuất hiện status xin lỗi thầy K và cộng đồng mạng. Trang Facebook này viết: “Trước tiên cho tôi xin lỗi thầy giáo (K), vì quá nóng giận tôi đã đăng đoạn clip có những lời lẽ xúc phạm thầy, mong thầy thứ lỗi cho tôi. Xin lỗi tất cả anh chị em cộng đồng mạng trong mấy ngày qua đã bức xúc và đã dậy (dạy) cho tôi một bài học sống nhớ đời. Cho tôi xin lỗi, cũng cầu xin anh chị em cộng đồng mạng đừng chửi tôi nữa và xin anh chị em dùm gỡ (gỡ giùm) đoạn clip xuống, thành thật cảm ơn. Tôi rất biết lỗi của mình, xin lỗi, xin lỗi”.

Quốc Ngữ