Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 25/8/2016 20:35

Vụ nước ngập tận giường: Nhiều người khốn khổ rao bán nhà nhưng... không ai hỏi mua

Hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại cụm 5 (Tứ Liên – Tây Hồ - Hà Nội) rơi vào cảnh khổ sở đến mức muốn bán nhà đi nơi khác sinh sống vì ngập lụt, bẩn thỉu, ô nhiễm không thể chịu được.

Mắc bệnh ghẻ vì nước ngập 1 tuần không rút

Nước cống, nhà vệ sinh, rác rưởi từ kênh mương “chết” ứ đọng rồi dềnh lên chui vào từng ngõ ngách, từng gia đình khiến toàn bộ hàng trăm hộ dân, nhiều doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn cụm 5 ngõ 124 Tứ Liên bị cô lập bởi biển nước suốt 1 tuần qua .

Vu nuoc ngap tan giuong tai Tu Lien: Nhieu nguoi khon kho rao ban nha nhung... khong ai hoi mua - Anh 1

Đường và kênh đều bị ngập trắng băng khiến không ai phân biệt được đâu là đường đâu là kênh.

Điều đáng sợ là toàn bộ khu vực bị bao vây bởi một con kênh “chết”, trước đó bốc mùi hôi thối, ô nhiễm, rác rưởi bủa vây quanh khu vực. Nay, toàn bộ nước bị ngập đã khiến cuộc sống người dân vô cùng khổ sở.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 24/8 cho thấy, hàng trăm mét đường, ngõ ngách đều bị bao vây bốn bề là nước thải. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình nước thải, nước cống còn chui vào tận giường, cực chẳng đã nhiều hộ gia đình buộc phải di tản đi nơi khác sinh sống phó mặc đồ đạc, nhà cửa, tài sản mênh mông trên “biển nước”.

Vu nuoc ngap tan giuong tai Tu Lien: Nhieu nguoi khon kho rao ban nha nhung... khong ai hoi mua - Anh 2

Nhiều gia đình phải bỏ nhà di tản mặc kệ với nước lũ tấn công đồ đạc, tài sản.

Những hộ gia đình còn ở lại nơi này, họ chấp nhận bám trụ và hàng ngày phải “sống chung với lũ” theo đúng nghĩa đen. Trao đổi về điều này, chị Vân – một người dân bức xúc: “Toàn bộ trường mầm non dân lập Hàn Thuyên bị cô lập trong biển nước, những ngày trước nước dâng cao các cháu phải đi học bằng thuyền, phụ huynh vô cùng khổ sở. Đặc biệt, trong quá trình học sinh đến trường, đi học về cũng từng xảy ra trường hợp một số em bị ngã và gia đình cũng cực kỳ bức xúc”.

Vu nuoc ngap tan giuong tai Tu Lien: Nhieu nguoi khon kho rao ban nha nhung... khong ai hoi mua - Anh 3

Bà Đàm Thị Hồng bị ghẻ ngứa, nổi mẩn đỏ, dị ứng vì nước thải, nước cống tấn công vào nhà.

Đặc biệt, nước thải sinh hoạt, chất thải của con người, động vật cũng như bùn đất hôi thối từ kênh mương dềnh lên trôi vào nhà khiến ai cũng sợ hãi.

Chị Vân cho biết thêm: “Đồ đạc trong nhà hỏng hết, xe máy, máy giặt, tủ lạnh phải kê lên cao nhưng cũng không ăn thua. Rồi đến việc nước từ bể ngầm cũng bị nước thải tràn vào gây ô nhiễm không thể sử dụng được”.

Vu nuoc ngap tan giuong tai Tu Lien: Nhieu nguoi khon kho rao ban nha nhung... khong ai hoi mua - Anh 4

Phía dưới thì nước bùn đen ngòm còn phía trên thì rác trôi lập lờ.

“Để sinh hoạt, mỗi ngày chúng tôi phải di chuyển ra/vào hàng chục lượt nhưng đều phải lội qua dòng nước bẩn thỉu, ô nhiễm đến đáng sợ. Nhiều người trong khu vực cũng đã có hiện tượng bị đau mắt, sưng nhức chân tay, người nào nhẹ thì bị ngứa chân, bị ghẻ hoặc các bệnh ngoài da”, bà Đàm Thị Hồng bức xúc.

Nhiều gia đình sợ hãi vì bán nhà không ai mua

Như chúng tôi đã thông tin về việc tình trạng nước ngập cả tuần này khiến cuộc sống người dân tại cụm 5 (ngõ 124 Âu Cơ – Tứ Liên – Tây Hồ - Hà Nội), hiện tượng nước ngập kinh hoàng như trên cũng đã khiến nhiều gia đình bỏ đi nơi khác lánh nạn, một số công ty thuê nhà tại đây cũng đã di dời hoặc không thể hoạt động.

Nói về điều này, bà Hồng bức xúc: “Một số gia đình đã phải chạy đi nơi khác lánh nạn, thử hỏi ở giữa Thủ đô có nơi nào khổ như chúng tôi không. Chúng tôi cũng đã kiến nghị, đề bạt rồi nhưng đến nay nước bẩn vẫn tấn công như thế này”.

Vu nuoc ngap tan giuong tai Tu Lien: Nhieu nguoi khon kho rao ban nha nhung... khong ai hoi mua - Anh 5

Suốt 1 tuần nay người dân Tứ Liên vẫn phải chịu cảnh khổ sở như thế này.

Cũng theo bà Hồng tại khu vực này, nhiều năm qua cư dân phải chịu cảnh hôi thối, ruồi muỗi. Thậm chí có thời điểm ăn cơm cũng phải mắc màn vì không thể chịu được ruồi muỗi quá nhiều.

Người dân nơi đây cho biết đây là lần ngập thứ 5 trong năm 2016, tuy nhiên cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Trận lụt kinh hoàng này như "giọt nước tràn ly", nhiều gia đình đã có ý định bán nhà. Thế nhưng rao bán mãi mà chẳng ai... hỏi đến.

Vu nuoc ngap tan giuong tai Tu Lien: Nhieu nguoi khon kho rao ban nha nhung... khong ai hoi mua - Anh 6

Trước kia phải sống với ruồi muỗi, côn trùng truyền bệnh, nay nước ngập tấn công vào tận bếp như thế này liệu có đảm bảo sức khỏe của người dân?

Trao đổi về việc hàng trăm hộ dân phải chịu cảnh khốn khổ vì nước ngập, ông Lê Văn Thủy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tứ Liên, quận Tây Hồ cho biết, hiện nay phường có 4 tổ dân phố bị ngập do dùng chung hệ thống thoát nước thải. Hệ thống này dù đã được cống hóa nhưng mới chỉ kéo dài khoảng 200 m và đi ngầm dưới nền của trường mầm non Tứ Liên. Có khả năng cống ngầm đã bị bùn đất ứ đọng quá dày khiến nước không thoát được.

Vu nuoc ngap tan giuong tai Tu Lien: Nhieu nguoi khon kho rao ban nha nhung... khong ai hoi mua - Anh 7

Trong lúc cơ quan chức năng đang tìm cách giải quyết thì người dân vẫn chịu cảnh khổ sở như thế này.

khắc phục triệt để thì cần nạo vét, kè bê tông hoặc cống hóa toàn bộ phần hạ lưu của mương nước thải đầm cụm 5 ở phía hạ lưu thì người dân mới thoát cảnh ngập lụt.

"Việc này tốn kém hàng chục tỷ đồng nên chúng tôi vẫn đang phải chờ ý kiến từ cấp trên. Trước mắt đơn vị thi công ngõ 124 đã phối hợp Ủy ban nhân dân phường và Xí nghiệp thoát nước đào cống tạm thời. Xí nghiệp thoát nước cũng đã xây dựng kế hoạch nạo vét cống trong thời gian tới.", ông Thủy cho hay.

Ông Bùi Ngọc Linh - phó giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 1 (thuộc Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội) cho biết, do đơn vị thi công đường và nhiều hạng mục khác ở ngõ 124 P.Tứ Liên khiến hệ thống thoát nước ở khu vực đang bị ngập không kết nối được với hệ thống thoát nước chung. Hiện xí nghiệp đang dùng máy bơm, xe bơm để hút nước ứ đọng, đồng thời khơi thông dòng chảy ở hạ lưu mương liên phường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo aFamily