Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 15/2/2017 16:07

Vụ nữ giúp việc 'chôm' 70 cây vàng: Đối tượng từng tung tin mình trúng số đặc biệt

Thông tin thêm về vụ trộm 70 cây vàng gây chấn động dư luận tại Thừa Thiên Huế vừa qua: Quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt đối tượng Phan Thị Hòa phải thừa nhận hành vi trộm cắp của mình. Đối tượng khai nhận đã 9 lần lấy trộm tài sản của chủ khách sạn Hoàn Kiếm (phường Vỹ Dạ, TP Huế) và từng tung tin đồn mình “trúng vé số đặc biệt”.

Trước đó, ngày 12/2, Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế cho biết: “Đơn vị đã thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở đối tượng Phan Thị Hòa (sinh năm 1985, trú tại thôn Lại Tân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) về hành vi trộm cắp tài sản tại một khách sạn trên địa bàn”.

Nhận được tin báo của ông Phùng Hữu Dũng, chủ khách sạn về việc bị kẻ gian đột nhập vào nhà lấy đi một số lượng tài sản có giá trị rất lớn, lực lượng Trinh sát hình sự CATP Huế nhanh chóng triển khai đến nhà ông Dũng tiến hành các bước điều tra; đồng thời, một tổ công tác khác đã đến khám xét nhà đối tượng Phan Thị Hòa.

Vu nu giup viec 'chom' 70 cay vang: Doi tuong tung tung tin minh trung so dac biet - Anh 1

Khám xét nơi đối tượng cất giấu số tài sản trộm được.

Bước đầu điều tra, đối tượng Hòa khai nhận đã từng làm thuê cho chủ khách sạn Hoàn Kiếm nên thông thạo đường đi lối lại trong nhà và nhiều lần quan sát thấy ông bà chủ đếm và cất tiền. Lợi dụng sơ hở của chủ khách sạn, Hòa lần lượt thực hiện hành vi trộm cắp; từ cuối năm 2015 đến nay, đã liên tục 9 lần lấy trộm tài sản của chủ khách sạn Hoàn Kiếm, chiếm đoạt số tài sản khoảng 70 cây vàng.

Số vàng trộm được đối tượng Hòa đã đưa đi bán chi tiêu hằng ngày, xây nhà, gửi tiết kiệm, hùn vốn làm ăn. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hòa tại Phú Mậu, Phú Vang, cơ quan Công an bước đầu đã thu giữ một số tài sản và giấy tờ có liên quan gồm: 2,7 lượng kim loại màu vàng, 11 triệu đồng, 01 sổ tiết kiệm 260 triệu đồng mang tên Phan Thị Hòa và một số tài liệu sổ sách ghi nợ, buôn bán khác…

Cơ quan chức năng xác định đối tượng Phan Thị Hòa là người không nghề nghiệp. Khoảng 3 năm trở lại đây, Hòa đã lên TP Huế xin đi giúp việc nhà ở một số nơi. Sau khi xin vào làm ở khách sạn Hoàn Kiếm, trong quá trình giúp việc, Hòa nhiều lần nhìn thấy chủ khách sạn đếm và cất tiền, vàng trong phòng ngủ. Được ông bà chủ tin tưởng giao dọn dẹp phòng ngủ, lại biết nơi cất chìa khóa tủ, Hòa nảy sinh lòng tham. Trong suy nghĩ của “nữ quái” này: chỉ làm công việc “ôsin – giúp việc” thì không biết chừng nào mới “khá” nổi; lấy được số tài sản này thì mới có thể “đổi đời”.

Vu nu giup viec 'chom' 70 cay vang: Doi tuong tung tung tin minh trung so dac biet - Anh 2

Đối tượng Phan Thị Hòa cùng tang vật thu được.

Ý định trộm cắp đó được Hòa thực hiện lần đầu vào cuối năm 2015, lấy trộm 3 cây vàng và một số tiền. Sau một thời gian không thấy chủ nói gì về việc mất trộm, Hòa tiếp tục chiếm đoạt tài sản những lần tiếp theo. Lần trộm tài sản có trị giá lớn nhất mà Hòa thực hiện là 20 cây vàng SJC; đây cũng chính là lần trộm cuối cùng trước khi đối tượng này bị bắt.

Đáng chú ý, sau khi nhiều lần lấy trộm số tài sản lớn nói trên, Hòa đã tự dựng lên một tin đồn là mình đã “trúng vé số đặc biệt”, xin nghỉ việc, về quê xây nhà, gửi tiết kiệm và hùn vốn làm ăn. Đối tượng này còn mua gạo về để phát cho người nghèo trên địa bàn xã, làm cho không ít người tin bà Hòa… “trúng vé số đặc biệt”.

Từ một người nghèo khó, đối tượng bỗng chốc giàu lên sống theo kiểu “đại gia”, xây nhà hoành tráng, cho vay nặng lãi, góp vốn làm ăn với doanh nghiệp…

Vu nu giup viec 'chom' 70 cay vang: Doi tuong tung tung tin minh trung so dac biet - Anh 3

Số tài sản trộm được biến một nữ giúp việc thành đại gia.

Thời gian đầu, nghi phạm còn quanh co chối tội, nhưng bằng nghiệp vụ của cơ quan điều tra, với những thông tin, chứng cứ thuyết phục, hiện trường vụ án cũng như lời khai nhân chứng…, Hòa buộc phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo Hữu Tin – Song Dũng
Công Luận