Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 26/7/2016 14:49

Vụ nổ làm 3 người chết, giám đốc công ty lãnh 3 năm tù

Vụ nổ kinh hoàng làm 3 người chết, 5 người bị thương và 86 căn nhà hư hại xảy ra tại quận 12, TP.HCM.

Vu no lam 3 nguoi chet, giam doc cong ty lanh 3 nam tu - Anh 1

Giám đốc Cty Đặng Huỳnh – nay là bị cáo Đặng Văn Hải – vừa bị tòa tuyên 3 năm tù. Ảnh: Tân Châu

Sáng nay (26/7), TAND TP.HCM tuyên án vụ bị cáo Đặng Văn Hải, sinh năm 1970, ngụ quận 12 (nguyên giám đốc Cty Đặng Huỳnh) “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người”. Bản án tuyên phạt bị cáo 3 năm tù.

Theo cáo trạng, tại chi nhánh Cty TNHH SV – TM – DV Đặng Huỳnh (số 66/2 đường Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, TP.HCM) đã xảy ra vụ nổ gây thiệt hại về người và tài sản.

Chiều 17/10/2014, 3 công nhân là Nguyễn Thị Cẩm Tú (SN 1995), Huỳnh Thị Tâm (SN 1977, là mẹ của Tú, cùng quê Đồng Tháp) và Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (SN 1984, quê Cần Thơ) đang pha trộn hóa chất để sản xuất phân bón lá hiệu D9HO55, dùng phun cho cây xoài thì bất ngờ xảy ra vụ nổ làm cả 3 công nhân tử vong tại chỗ, 5 người bị thương tích và 86 căn nhà bị hư hại ở nhiều mức độ khác nhau.

Cáo trạng cho rằng nguyên nhân nổ là do quá trình sản xuất, đóng gói phân bón lá có sử dụng bếp ga mini và bếp ga mini tạo ra áp suất lớn. Lửa đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất nguy hiểm như: Kali Nitrat (tức KNO3), Kali Clorat tức KclO3)... đặt bên cạnh nên tạo ra vụ nổ rúng động.

Cty Đặng Huỳnh cũng bị cáo buộc số hóa chất sử dụng để pha chế tạo phân bón phần lớn là mua dạng trôi nổi ở khu vực chợ Kim Biên, Q.5. Sau khi vụ nổ xảy ra, cơ quan chức năng xác định còn tồn hơn 500kg hóa chất các loại tại hiện trường vụ nổ.

Đặng Văn Hải là giám đốc Cty đã vi phạm các điều kiện an toàn lao động trong bảo quản, sử dụng hóa chất nguy hiểm; không huấn luyện an toàn lao động; không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân người lao động; không cử người giám sát... để dẫn đến vụ nổ rúng động, hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng cho rằng, chi nhánh của Cty Đặng Huỳnh đóng tại hiện trường xảy ra vụ nổ là do ông Nguyễn Văn Thanh (cháu ruột Hải) đứng tên đại diện pháp luật. Tuy nhiên Thanh chỉ là người làm thuê, không hề biết việc pha trộn hóa chất sản xuất phân bón nên không xử lý hình sự ông này.

Theo Tiền Phong

Tin tiêu điểm