Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 19/2/2019 19:38

Vụ kiện bản quyền “Thần đồng đất Việt”: Họa sĩ Lê Linh thắng kiện

Họa sĩ Lê Linh (trái) và phía bị đơn - Luật sư Nguyễn Vân Nam tại phiên tòaHọa sĩ Lê Linh (trái) và phía bị đơn - Luật sư Nguyễn Vân Nam tại phiên tòa

GD&TĐ - Tòa án Nhân dân quận 1, TPHCM vừa xử phiên sơ thẩm vụ tranh chấp quyền tác giả bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt”. Sau 12 năm ròng rã theo đuổi vụ kiện, tòa đã tuyên họa sĩ Lê Linh thắng kiện.

Tòa công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt” và bốn hình tượng nhân vật trong truyện là Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo. Tòa cũng buộc Công ty Phan Thị chấm dứt việc tiếp tục sáng tác những biến thể của nhân vật và yêu cầu xin lỗi công khai họa sĩ Lê Linh ba kỳ liên tiếp trên báo. Ngoài ra, Công ty Phan Thị phải trả phí thuê luật sư phía Lê Linh là 15 triệu đồng (yêu cầu ban đầu của nguyên đơn là 20 triệu đồng).

Sau phiên tòa sơ thẩm, chia sẻ với báo chí, họa sĩ Lê Linh cho biết ông rất vui với kết quả của phiên tòa, điều này phần nào bù đắp cho công sức 12 năm đấu tranh bảo vệ quyền tác giả của ông. Đồng thời, ông cho biết sẽ tiếp tục ra tòa nếu bị đơn có kháng án lên tòa phúc thẩm.

Luật sư phía bị đơn cho biết: “Tòa án cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng Luật Sở hữu trí tuệ, vô hiệu hóa quyền làm tác phẩm phát sinh của người sử dụng lao động. Chúng tôi không có điều gì phải lo lắng cả và chúng tôi tin rằng ở tòa cấp phúc thẩm vụ việc này được xem xét thấu đáo, hợp lý hơn, bảo vệ được việc kích thích sự sáng tạo ở các doanh nghiệp có sử dụng người lao động. Nếu như không có sự sáng tạo thì sẽ khó phát triển...”.

“Thần đồng đất Việt” ban đầu là tác phẩm do họa sĩ Lê Linh và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật & Phát triển tin học Phan Thị (Công ty Phan Thị) thực hiện. Tập đầu tiên ra mắt năm 2002. Theo tác giả Lê Linh, ông sáng tạo ra 78 tập truyện “Thần đồng đất Việt” từ năm 2002 - 2005.

Đến hết tập 78, họa sĩ Lê Linh ngừng sáng tác “Thần đồng đất Việt”, tuy nhiên các tập tiếp theo của bộ truyện vẫn được phát triển bởi các họa sĩ khác hợp tác với Phan Thị. Tháng 4/2007, Lê Linh chính thức gửi đơn kiện Công ty Phan Thị, yêu cầu Công ty Phan Thị công nhận ông là tác giả duy nhất với các hình vẽ, nhân vật trong truyện này chứ không phải là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như hồ sơ đăng ký bản quyền mà phía Phan Thị đưa ra. Tác giả Lê Linh cũng yêu cầu Công ty Phan Thị không tiếp tục sáng tác bộ truyện “Thần đồng đất Việt”.

Sau 12 năm khởi kiện, ngày 28/12/2018, là ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt” giữa ông Lê Phong Linh (họa sĩ Lê Linh) và bị đơn là Công ty Phan Thị (Giám đốc là bà Phan Thị Mỹ Hạnh). Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn do phía bị đơn là Công ty Phan Thị đã gửi đơn xin tạm hoãn.

Hạnh Chi