Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 4/1/2017 20:28

Vụ hàng trăm hộ 'chạy lũ' trong đêm: Bí thư Thăng kiểm tra cống vỡ

Đi kiểm tra quá trình khắc phục hậu quả sự cố vỡ cống khiến hàng trăm hộ phải “chạy lũ” trong đêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng nếu thường xuyên kiểm tra, duy tu thì đã không xảy ra sự cố này.

Vu hang tram ho 'chay lu' trong dem: Bi thu Thang kiem tra cong vo - Anh 1

Ông Nguyễn Ngọc Công (người cầm bản đồ), Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM báo cáo sự cố vỡ cống với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Chiều 4.1, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đi kiểm tra quá trình khắc phục sự cố vỡ cống ngăn triều Cán Dù và Tầm Vu trên địa bàn phường Thạnh Lộc và Thạnh Xuân (quận 12).

Tại đây, ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP.HCM cho biết, cống Cán Dù được vận hành từ năm 2009, do Trung tâm chống ngập quản lý. Theo phản ánh của người dân thì do có trồng rau muống tại cống nên đã kê đá hộc dưới cống. Khi nước triều rút khiến cống bị gãy, sập. Còn cống Tầm Vu được xây năm 2001 (do quận 12 quản lý) đến nay đã xuống cấp trầm trọng, cửa cống bị mục gãy trôi đi 20m. Cũng theo ông Công, đến chiều tối cùng ngày, cống Cán Dù sẽ được tiến hành sửa chữa.

Bí thư Thăng yêu cầu cơ quan liên quan phải rà soát lại tất cả các cống ngăn triều để đảm bảo không xảy ra sự cố tương tự, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. “Phải rà soát lại hết. Không được chủ quan! Nhiều khi ở trên nhìn thấy không việc gì nhưng ở dưới bị hư hỏng. Nếu kiểm tra thường xuyên, có quy trình kiểm tra kiểm soát thì vì sao không phát hiện bị hư?”, ông Thăng đặt vấn đề.

Vu hang tram ho 'chay lu' trong dem: Bi thu Thang kiem tra cong vo - Anh 2

Ông Đinh La Thăng hỏi thăm người dân bị ảnh hưởng sự cố vỡ cống.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu phải phân cấp quản lý thì mới có đủ người kiểm tra, bảo dưỡng. Nếu không phân cấp thì Trung tâm chống ngập không thể quản lý xuể. Ông Thăng cũng yêu cầu phải rà soát và hỗ trợ những hộ dân bị thiệt hại trước ngày 15.12 Âm lịch, cho bà con an tâm đón Tết.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa yêu cầu các đơn vị liên quan duy trì các máy bơm, trực chiến 24/24 để diều chỉnh mực nước lên xuống, nhanh chóng triển khai công tác khắc phục sự cố trong vòng 7 ngày, đồng thời rà soát lại những thiệt hại của người dân để có chính sách hỗ trợ thích hợp.

Vu hang tram ho 'chay lu' trong dem: Bi thu Thang kiem tra cong vo - Anh 3

Công tác khắc phục đang được khẩn trương thực hiện.

Ông Khoa chỉ đạo Trung tâm chống ngập rà soát lại các cống ở khu vực bị ngập, thực hiện duy tu bảo dưỡng những cống hư hỏng trong vòng 20 ngày. Còn ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cho biết sự cố vỡ cống làm khoảng 250 hộ dân dân 2 phường Thạnh Lộc và Thạnh Xuân bị ảnh hưởng.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm