Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 11/6/2019 19:32

Vụ đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả: Tỉnh Sóc Trăng nhận khuyết điểm

Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng trả lời báo chí tại buổi làm việcÔng Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng trả lời báo chí tại buổi làm việc

GD&TĐ - Chiều 11/6, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp báo vụ đại gia Trịnh Sướng, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) về hành vi làm xăng giả.Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì buổi họp với sự có mặt của lãnh đạo Sở Công Thương, Sở KH&CN, Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) tỉnh Sóc Trăng.

Không dung túng cho sai phạm

Tại buổi họp báo, ông Chung Thanh Tâm, đại diện Ban chỉ đạo 389 của tỉnh cho biết: Năm 2016 đến hết tháng 5/2019, qua kiểm tra, thanh tra 208 cơ sở xăng dầu, phát hiện 33 cơ sở sai phạm đã xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu hàng trăm ngàn lít xăng dầu.

Tại buổi họp, rất nhiều câu hỏi của các cơ quan báo chí xoay quanh vụ việc phát hiện đường dây làm xăng dầu giả liên quan đến Trịnh Sướng nhưng nhiều năm qua cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng không phát hiện ra. Như việc liên quan đến trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc kiểm tra quản lý; có hay không việc nương nhẹ cho các đơn vị vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh…

Bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở KH&CN cho biết việc kiểm tra các cửa hàng, kho xăng dầu của ông Trịnh Sướng hoàn toàn đúng theo quy định, đúng quy trình. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra không phát hiện sai phạm. Riêng đối với Công ty Mỹ Hưng, tại thời điểm kiểm tra cuối năm 2018 không phát hiện được tình trạng vi phạm hàng giả ở kho của Trịnh Sướng. Cách kiểm tra là lấy mẫu theo quy định và đưa đi kiểm tra tại đơn vị ở Cần Thơ. “Qua kiểm tra cho thấy vẫn có tình trạng vi phạm diễn ra… cần phải được xử lý nghiêm. Chúng tôi khẳng định không có hành vi dung túng cho sai phạm của các doanh nghiệp trong đó có các cửa hàng của Trịnh Sướng”, bà Đông nhấn mạnh.

Theo ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương, trong 85 cửa hàng xăng dầu có 15 cửa hàng do Trịnh Sướng sở hữu, sau khi sự việc xảy ra, hoạt động kinh doanh xăng dầu ở một số cơ sở có bị ảnh hưởng. Thời gian tới, tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, đánh giá về chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnhSóc Trăng cho rằng, vụ làm giả xăng của Trịnh Sướng rất nghiêm trọng diễn ra trong thời gian dài mặc dù cơ quan Nhà nước, chính quyền tỉnh Sóc Trăng có kiểm tra nhưng không phát hiện, gây ảnh hưởng lớn đến sự tín nhiệm của nhân dân đối với chính quyền.

Kho nhiên liệu Phú Mỹ Hưng của đại gia xăng dầu miền Tây 

Tiếp tục mở rộng điều tra

Ông Hiểu cho biết thêm, vụ làm xăng giả này Bộ Công an đang mở rộng điều tra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo phối hợp với cơ quan điều tra và sẽ xử lí trách nhiệm nếu phát hiện cơ quan, cán bộ sai phạm. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ thành lập tổ kiểm tra hỗ trợ rà soát để ổn định tình hình cung ứng xăng dầu. Tổ này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tái ký hợp đồng cung ứng xăng dầu thay thế.

 Đây là thiếu sót, yếu kém trong quản lý của tỉnh. Tỉnh nghiêm túc nhận trách nhiệm về công tác quản lý chưa sâu sắc, còn yếu, chưa phát hiện các tổ chức, cá nhân sai phạm. Tỉnh xin nhận khuyết điểm, thiếu sót này trước Chính phủ và nhân dân dân Sóc Trăng. Chúng tôi xem đây là bài học lớn trong công tác quản lý sắp tới. 
Ông Lê Văn Hiểu

Về vấn đề mua bán sai quy định liên quan đến 2 triệu lít xăng, tỉnh Sóc Trăng sẽ yêu cầu Công an báo cáo cho Ban chuyên án tiếp tục làm rõ, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó. Về việc Trịnh Sướng xây dựng kho xăng dầu lớn ở Kế Sách trên đất thuộc diện nào, ông Lê Văn Hiểu cho biết sẽ kiểm tra lại và có thông báo cho các cơ quan báo chí vào cuối tuần này. Liên quan đến doanh nghiệp của Trịnh Sướng từng được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng cờ thi đua, bằng khen, ông Hiểu giải thích: “Doanh nghiệp có nhiều đóng góp về nghĩa vụ tài chính, phong trào… và lúc đó chưa phát hiện hành vi làm xăng giả nên được khen. Còn sau khi phát hiện sai phạm thì tỉnh sẽ có các bước xử lý tiếp theo đúng qui định”.

Trước đó, tối 30/5, lực lượng cảnh sát của Bộ Công an đã có mặt tại kho nhiên liệu Phú Mỹ Hưng của Công ty TNHH Mỹ Hưng ở đường Huỳnh Văn Chính, ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên. Sáng 31/5, Công an địa phương và cảnh sát cơ động chốt chặn các cổng ra vào kho Phú Mỹ Hưng để khám xét. Đến 2 giờ ngày 2/6, xe của cảnh sát đồng loạt đi khỏi trạm xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng. Chi tiết việc khám xét chưa được thông tin. Theo nhận định của nhiều người, việc khám xét kho của đại gia Trịnh Sướng có khả năng liên quan đến 2 triệu lít xăng A92 trị giá trên40 tỷ đồng do một công ty trong hệ thống của ông Sướng mua trái quy định từ một doanh nghiệp ở TPHCM vào cuối tháng 6/2015. Hành vi này đã bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính số tiền 50 triệu đồng.

C.X.L

Tin tiêu điểm