Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 13/3/2017 10:07

Vụ cán bộ kiểm lâm tiếp tay cho gỗ lậu: Chuyển công an điều tra 4 người

Vụ cán bộ kiểm lâm tiếp tay cho gỗ lậu: Chuyển công an điều tra 4 người

Liên quan đến việc gỗ lậu tung hoành ở Tiền Giang nhiều năm liền, Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ 4 cán bộ có dấu hiệu phạm tội cho công an điều tra, đồng thời xử lý hành chính 15 cán bộ có liên quan...

Ngày 13/4, Thanh tra tỉnh Tiền Giang cho biết, đã chuyển hồ sơ 6 vụ sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Kiểm lâm để Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Tiền Giang xử lý theo pháp luật.

Thanh tra tỉnh kết luận, các ông Cao Văn Thật (Chi cục trưởng), Phan Văn Công (Chi cục phó), Nguyễn Thanh Trúc (Đội trưởng) và ông Nguyễn Thượng Vũ (Kiểm lâm viên) có dấu hiệu của tội phạm không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội theo quy định tại Điều 294 và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ theo quy định tại Điều 281 Bộ luật hình sự.

Hậu quả gây thiệt hại nghiêm trọng cho lợi ích của Nhà nước khối lượng 181 m3 gỗ các loại (tổng số tiền thiệt hại và thất thoát gần 1,7 tỷ đồng).

Sai phạm chủ yếu xảy ra ở Chi cục Kiểm lâm nhưng cán bộ lãnh đạo cấp trên cũng bị thanh tra đề nghị xử lý. Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Cẩn - Nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT có sai phạm là chỉ đạo, kết luận giải quyết tố cáo của ông Trần Hữu Phúc (người phát hiện ra sai phạm và đề nghị lãnh đạo Sở NN&PTNT xử lý) chưa đúng với nội dung vụ việc và mức độ sai phạm.

Chỉ đạo xử lý sai phạm đối với ông Cao Văn Thật và ông Nguyễn Thanh Trúc chưa tương xứng với tính chất, mức độ sai phạm, thực hiện không đúng thủ tục theo quy trình giải quyết tố cáo, dẫn đến người tố cáo không đồng tình với kết quả xử lý nên tiếp tục kiến nghị, tố cáo;

Chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu trong việc chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của Chi cục Kiểm lâm để các thiếu sót, sai phạm xảy ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương của nhà nước về lâm sản.

Theo Thanh tra, ông Cao Văn Hóa - Quyền Giám đốc Sở NN&PTNT, được phân công trực tiếp phụ trách Chi cục Kiểm lâm (khi là Phó Giám đốc) có thiếu sót trong việc kiểm tra, kiểm soát Chi cục Kiểm lâm; ký văn bản trình UBND tỉnh đề xuất xử lý 3 vụ việc vi phạm hành chính về lâm sản chưa đúng với nội dung, mức độ sai phạm theo quy định của pháp luật.

Thanh tra kiến nghị tỉnh xử lý lãnh đạo Sở NNPTNT đồng thời lãnh đạo Sở này phải xử lý tiếp cấp dưới gồm các ông Phạm Văn Chiến - Chánh thanh tra Sở, ông Đào Văn Châu - Phó Chánh thanh tra Sở, ông Cao Văn Thật, Phan Văn Công, Nguyễn Văn Thảo (Phó Chi cục trưởng).

Thanh tra cũng đề nghị Chi cục Kiểm lâm xử lý tiếp các cán bộ gồm Nguyễn Thanh Trúc, Nguyễn Phương Nhung - Trưởng phòng Quản lý Bảo vệ rừng, Phan Ngọc Như Minh - Phó Phòng Quản lý và Bảo vệ rừng, Nguyễn Thượng Vũ, Nguyễn Thị Ngọc Hân, Ngô Thanh Quyền, Trương Thị Thanh Diệu và Lê Xuân Tùng.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm