Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 23/10/2017 21:41

Vụ “biệt phủ” Yên Bái: ĐBQH Dương Trung Quốc nói, “đã có kết luận phải xử đến cùng”

ĐBQH Dương Trung QuốcĐBQH Dương Trung Quốc

GD&TĐ - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 23/10, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận vụ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý xây “biệt phủ” trên đất chuyển đổi không đúng quy định thì phải xử lý đến cùng để củng cố niềm tin trong nhân dân.

Chiều ngày 23/10, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi và trường Yên Bái.

Theo kết luận thanh tra, UBND TP Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở không đúng quy định.

Khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905m2 đất ở, hơn 27.500m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Trao đổi với báo chí vấn đề này, ĐBQH Dương Trung Quốc đặt vấn đề, nếu ông Phạm Sỹ Quý không phải là quan chức, liệu có được chính quyền địa phương đồng ý cho chuyển đổi đất trái phép như vậy không?

“Tôi chưa nói đến quan hệ của những cá nhân liên quan đến vụ việc này. Nhưng đây chính là những bằng chứng rõ nhất để thấy lỗ hổng của luật pháp”, ông Quốc nói.

Theo ĐBQH tỉnh Đồng Nai, vụ việc sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý và các cá nhân có liên quan đã được kết luận, giờ là lúc phải xử lý đến cùng trách nhiệm của các cá nhân có sai phạm.

“Nếu chúng ta xử lý không kiên quyết thì sẽ có rất nhiều trường hợp sai phạm tương tự sẽ tiếp tục xảy ra. Vỏ quýt dày mà móng tay không chịu nhọn thì cũng chịu. Cho nên tôi cho rằng phải xử lý đến cùng để củng cố niềm tin trong nhân dân”, ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

ĐBQH Dương Trung Quốc cũng cho rằng, ngoài xử lý các cá nhân có vi phạm thì cần tìm ra các kẽ hở pháp luật để ngăn chặn.

“Việc ông Quý nói rằng ông giàu nhờ buôn chổi đót chỉ là giả dối thôi, nhân dịp này cần làm rõ để chấm dứt tình trạng này, vì chắc chắn đây không phải là một người, mà là cả một lớp người biết lợi dụng kẽ hở của pháp luật để tạo đặc quyền và chia sẻ lợi ích với nhau”, ông Quốc nêu rõ.

Ông Quốc nói thêm, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra và kiến nghị có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Quý là đúng.

“Thanh tra đã có kết luận rồi thì cứ làm theo luật, xử lý phải đúng tội, đúng việc. Người dân sẽ soi vào đấy để củng cố lòng tin”, ĐBQH tỉnh Đồng Nai chốt lại.

Theo Thảo Nguyên
Thanhtra.com.vn

Tin tiêu điểm