Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 9/3/2017 13:35

Vụ bé trai bị tôn cứa cổ: Lý do bất ngờ khiến người lái xe chở tôn chỉ được xin giảm nhẹ hình phạt

Hiện trường vụ tai nạn xảy ra ngày 23/9/2016..Hiện trường vụ tai nạn xảy ra ngày 23/9/2016..

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của ông Thạch đủ để truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông.

Mới đây, theo báo Tuổi Trẻ, Viện Kiểm sát Nhân dân quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can đối với ông Đinh Ngọc Thạch (53 tuổi, tên gọi khác là Bình, quê Hà Nam) về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông theo khoản 1, điều 202, Bộ luật hình sự.

Vu be trai bi ton cua co: Ly do bat ngo khien nguoi lai xe cho ton chi duoc xin giam nhe hinh phat - Anh 1

Ông Thạch bế đứa cháu nội trên tay khi được cơ quan công an cho tại ngoại vào tối 6/10/2016. Ảnh: Hoài Nam

Ông Thạch được xác định là người điều khiển chiếc xích lô chở tôn làm cháu bé Trần Minh Hoàng đi xe đạp va vào và bị tôn cứa cổ dẫn đến tử vong ngày 23/9/2016.

Theo cáo trạng, chiều 23/9/2016, ông Thạch đạp xích lô chở tôn sắt di chuyển trên phố Tân Mai, khi đến nhà số 60, ông Thạch dừng xe lại gọi điện cho khách ra lấy hàng.

Trong lúc ông Thạch đỗ xích lô chờ thì có 3 cháu bé 9 tuổi đi xe đạp từ phố Nguyễn Chính ra hướng Hồ Đền Lừ, vừa đi vừa đùa nhau. Cháu Hoàng đi đầu, trong lúc quay lại nhìn hai bạn, không để ý phía trước nên đã va cổ vào tấm tôn, hậu quả cháu Hoàng bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Cáo trạng nêu, nguyên nhân xảy ra vụ việc là do ông Thạch điều khiển phương tiện giao thông đỗ xe không đúng nơi quy định, chở hàng quá giới hạn cho phép, không có tín hiệu cảnh báo.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của ông Thạch đủ để truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông.

Theo Dân Trí, về dân sự, đại diện gia đình ông Thạch đã bồi thường thiệt hại cho gia đình cháu Trần Minh Hoàng 130 triệu đồng. Phía gia đình cháu Hoàng vẫn yêu cầu xử lý hình sự đối với ông Đinh Ngọc Thạch.

Đại diện gia đình có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Thạch. Thông tin này khác so với thông tin trước đó rằng gia đình cháu bé xin không xử lý hình sự đối với lái xe xích lô.

Trong ngày xét xử sơ thẩm 7/3, do gia đình bị hại vắng mặt và có đơn đề nghị hoãn phiên tòa nên Hội đồng Xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến phiên tòa tới được đưa ra xét xử vào đầu giờ chiều 27/3.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người hỗ trợ pháp lý cho bị can Đinh Ngọc Thạch - cho biết: Do gia đình bị hại vẫn yêu cầu xử lý hình sự nên không có cơ sở để miễn trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Thơm, “ông Đinh Ngọc Thạch vô ý phạm tội, lại từng đi bộ đội bảo vệ biên giới phía Bắc và gia cảnh hiện nay rất khó khăn. Nếu được gia đình bị hại hòa giải, đề nghị miễn trách nhiệm hình sự nữa thì hoàn toàn đủ các tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Công văn số 276 của TAND Tối cao.

Tuy nhiên, thực tế, gia đình bị hại đã nhận bồi thường 130 triệu đồng nhưng chỉ xin giảm nhẹ hình phạt nên ông Thạch không có căn cứ áp dụng miễn trách nhiệm hình sự theo qui định mới”.

Vu be trai bi ton cua co: Ly do bat ngo khien nguoi lai xe cho ton chi duoc xin giam nhe hinh phat - Anh 3

Chị Phương đau lòng khi nhắc lại chuyện con trai tử vong. Ảnh: Dân Việt.

Liên quan đến vụ việc, báo Dân Việt đưa tin, chị Đỗ Thị Thanh Phương (37 tuổi, mẹ cháu Hoàng) cho biết: Gia đình chị không muốn bị cáo Bình (Tên thường gọi khác của ông Đinh Ngọc Thạch) phải ngồi tù bởi con trai chị đã mất, không có cách nào làm cháu sống lại được.

Về đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Bình trước đó, chị Phương kể lại, sau khi xảy ra sự việc, ông Bình bị bắt giữ, gia đình bị cáo nhiều lần sang thắp hương, xin khắc phục hậu quả, đồng thời nhờ gia đình viết đơn để bị cáo được tại ngoại chứ không để cập tới việc xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo chị Phương chia sẻ: Sau khi xảy ra tai nạn với con trai, gia đình rất đau lòng nên gia đình mong muốn pháp luật có biện pháp xử lý để cảnh báo mọi người.

Chị Phương tâm sự: Sau khi bị cáo Bình được tại ngoại, gia đình chị không nhận được nhiều sự quan tâm chia sẻ về mặt tình cảm từ gia đình bị cáo như trước, điều này làm gia đình rất buồn lòng.

Chị Phương cũng khẳng định, gia đình chị không thuê luật sư để đấu tranh làm ông Bình ngồi tù. Gia đình chị được luật sư giúp đỡ miễn phí để bảo vệ quyền lợi.

Theo chị Phương, lý do gia đình xin hoãn phiên tòa hôm 7/3 là vì chồng chị đi công tác, bản thân chị cũng chưa nắm được nội dung điều tra vụ án.

Khi được hỏi, phía gia đình có ý định xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Bình trong thời gian tới hay không? Chị Phương cho biết, gia đình chưa tính tới, mọi việc gia đình sẽ thông qua luật sư bảo vệ.

Theo Phụ Nữ Today

Tin tiêu điểm