Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 27/11/2017 16:37

Vụ bạo hành trẻ mầm non Quận 12: Xử nghiêm để răn đe

 Sự tàn bạo của chủ lớp mẫu giáo Mầm Xanh, Quận 12 là không thể chấp nhận và tha thứ Sự tàn bạo của chủ lớp mẫu giáo Mầm Xanh, Quận 12 là không thể chấp nhận và tha thứ

GD&TĐ -Chiều 27/11, UBND TPHCM đã có làm việc với các quận, huyện, ban ngành chức năng về vụ bạo hành trẻ “chấn động” xã hội tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (Q12). Bà Nguyễn Thị Thu- Phó chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi họp, Phó chủ tịch UBND TPHCM tỏ ra vô cùng bức xúc trước sự việc bạo hành trẻ một cách dã man vừa xảy ra trên địa bàn Quận 12. Bà khẳng định; phải làm tới nơi tới chốn những vụ việc phản phương pháp sư phạm, tàn bạo như thế này.

Lực lượng mỏng là phó mặc an toàn của trẻ?

Báo cáo với Phó chủ tịch UBND TPHCM, bà Bùi Thị Diễm Thu- Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết; Toàn TP hiện có 1.854 nhóm trẻ tư thục được cấp phép. Bà thừa nhận, do địa bàn rộng, nhiều cơ sở phân tán xa nên thời dù thường xuyên thanh, kiểm tra hoạt động của các cơ sở mầm non tư thục nhưng do lực lượng mỏng nên không thể đi hết 100% các cơ sở.

“ Thời gian qua ngành giáo dục có chủ trương hạn chế gắn Camera vì sợ ảnh hưởng đến giáo viên. Tuy nhiên, qua sự việc này chủ trương của Sở GD&ĐT sắp tới các trường tư thục buộc phải gắn Camera giám sát lớp học để phụ huynh và xã hội cùng giám sát công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, tránh những vụ việc đau lòng như tại lớp mẫu giáo Mầm Xanh xảy ra”- bà Bùi Thị Diễm Thu khẳng định.

Bà Trịnh Thị Mỹ Lan- Phó chủ tịch UBND Quận 12 báo cáo vụ việc với lãnh đạo UBND TPHCM

Thông tin về lớp mẫu giáo vừa bạo hành trẻ dã man, bà Trịnh Thị Mỹ Lan- Phó chủ tịch UBND Quận 12 cho biết: lớp mẫu giáo Mầm Xanh được cấp phép hoạt động từ năm 2014, năm 2016 được gia hạn cấp phép lần 2, công tác kiểm tra của Phòng giáo dục với cơ sở này là thường xuyên ( 2 lần trong năm). Nhưng đều không phát hiện sự việc trẻ bị bạo hành do chủ cơ sở che giấu.

“Ngay sau khi việc bạo hành trẻ bị báo chí phanh phui, UBND Quận ủy đã chỉ đạo phường Hiệp Thành, Phòng Giáo dục xuống kiểm tra, đình chỉ ngay hoạt động cơ sở này, đồng thời sắp xếp cho các cháu qua học tại trường mầm non Họa Mi 2 ngay trong sáng 27/11.

Cũng trong sáng cùng ngày, Phòng giáo dục phối hợp với các tổ chức đoàn thể đưa toàn bộ 36 trẻ tại lớp mẫu giáo Mầm Xanh qua bệnh viện khám tổng quát theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Quận 12.

Hiện lãnh đạo UBND Quận 12 đã chỉ đạo Phòng giáo dục phối hợp với các ban, ngành chức năng tổng kiểm tra 53 trường mầm non tư thục và 250 nhóm trẻ trên địa bàn về cơ sở vật chất, đội ngũ, chuyên môn, an toàn vệ sinh thực phẩm…”-bà Lan cho biết.

Nhìn nhận vụ việc ở góc độ một phụ huynh, bà NguyễnThị Thu- Phó chủ tịch UBND TPHCM không kìm được cảm xúc: “Tôi không thể tưởng tượng đó là hành vi của những người phụ nữ, qúa tàn nhẫn. Họ có phải con người hay không, có nhân tính hay không? Chúng ta phải hành động, phải bảo vệ các cháu, không thể để một vụ việc như Mầm Xanh xảy ra thêm lần nữa”.

Vị Phó chủ tịch cho rằng, công tác quản lý và kiểm tra các cơ sở mầm non tại địa bàn vẫn còn quá lỏng lẻo. Bởi theo bà các văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM đều có đầy đủ, vậy mà bạo hành trẻ vẫn cứ xảy ra, kiểm tra thì không phát hiện được gì. Vậy chúng ta bảo vệ trẻ bằng cách nào? Hay cứ phó mặc sự an toàn của trẻ cho sự may rủi?

“ Tôi nghĩ Sở Tư pháp cùng các sở, ban ngành cần phải ngồi lại với nhau bàn và tìm ra giải pháp để bảo vệ các cháu, làm sao không sai với quy định của pháp luật thì ta làm chứ không thể khoanh tay đứng nhìn, chờ báo chí phản ánh mới xử lý.”- bà Thu chỉ đạo.

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND TPHCM về vụ bạo hành trẻ mầm non chấn động xã hội

Xử lý nghiêm, không nhân nhượng

Theo bà Nguyễn Thị Thu, trước mắt các quận, huyện cần tổng kiểm tra rà soát các cơ sở mầm non tư thục, những cơ sở nào trông giữ trẻ không đạt yêu cầu cần đình chỉ ngay.

"Việc gắn Camera quan sát là việc cần phải làm ngay tại các cơ sở tư thục. Còn gắn như thế nào, gắn ở đâu để không ảnh hưởng và xâm phạm đến quyền riêng tư của giáo viên và học sinh chúng ta sẽ nghiên cứu để đảm bảo được việc giám sát, bảo vệ trẻ”- bà Thu chỉ đạo.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu- Phó chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Công an 12 kiểm tra, xác minh xem thông tin có hay không việc lớp mẫu giáo Mầm Xanh được một cá nhân nào đó có chức vụ đỡ đầu, báo cáo UBND TPHCM sớm nhất. 

Vị Phó chủ tịch cũng giao Công an Quận 12 nhanh chóng thu thập chứng cứ, lấy lời khai những cá nhân bạo hành trẻ. Nếu đủ chứng cứ phải khởi tố ngay và đề nghị mức hình phạt cao nhất.

“ Chúng ta không thể nhân nhượng với các hành vi dã man với trẻ như thế này. Nếu được, tôi đề nghị có thể xử lưu động để răn đe. Cá nhân tôi rất buồn và đau đớn trước sự việc các cháu bị bạo hành dã man như vậy. Khi có kiểm tra thì các cháu múa hát vui vẻ, ăn ngon, không kiểm tra thì là một địa ngục trần gian với mưa đòn doi và những bữa ăn thiếu chất…

TPHCM đang chờ phê duyệt đề án TP thân thiện với trẻ em do Unicef tài trợ. Sự việc này chẳng khác nào gáo nước lạnh tạt vào những cố gắng của cả cộng đồng. Tôi đề nghị ngay ngày mai, 24 quận, huyện nghiên cứu thành lập thêm nhiều tổ kiểm tra đột xuất các cơ sở giữ trẻ, kiểm tra quyết liệt, chặt chẽ hơn để đảm bảo việc chăm lo cho các cháu được tốt nhất.”- vị Phó chủ tịch chỉ đạo. 

Bà Nguyễn Thị Thu- Phó chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo xử lú nghiêm vụ bạo hành trẻ tại lớp mẫu giáo Mầm Xanh, Quận 12

Đủ điều kiện khởi tố hình sự

Trao đổi với Phóng viên bên lề hội nghị, Thượng tá Nguyễn Quốc Hải- Phó Trưởng Công an quận 12 cho biết; Ngày hôm nay có 8 gia đình đưa con đến làm việc.

Căn cứ vào chứng cứ hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công quan Quận 12 nhận thấy đủ dấu hiệu để khởi tố vụ án điều tra về tội “hành hạ người khác”.

Hiện công an Quận 12 đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ để chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp thụ lý. 

Anh Tú- Thảo Nguyên