Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 14/2/2017 10:07

Vụ 7 người tử vong sau đám tang: Số người nhập viện vẫn không dừng lại

Hiện số nạn nhân vụ ngộ độc tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu lên đến 38 người.

Vu 7 nguoi tu vong sau dam tang: So nguoi nhap vien van khong dung lai - Anh 1

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã có mặt tại Lai Châu để cứu chữa cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, bệnh viện tiếp nhận thêm 6 bệnh nhân trong vụ ngộ độc sau ăn cỗ đám ma là những người tình trạng nặng nhất. Những bệnh nhân mới khác đang điều trị ở nhiều cơ sở y tế.

Như vậy, hiện số nạn nhân vụ ngộ độc tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu lên đến 38 người, có 4 người sau khi cấp cứu đã được ra viện. 7 người đã tử vong tính cả người đầu tiên đang được làm đám ma.

Tại bản Ma Ly Chải hiện vẫn có cán bộ y tế túc trực theo dõi. Các nạn nhân tử vong nghi do ngộ độc rượu, thực phẩm.

Tỉnh Lai Châu UBND cho biết, đây là vụ đặc biệt nghiêm trọng và có khả năng số nạn nhân có chiều hướng tiếp tục tăng bởi, trong 3 ngày đám ma diễn ra có rất đông người dân trong bản đến giúp và ăn uống tại đó.đã hỗ trợ phí an táng gần 17 triệu đồng cho mỗi nạn nhân và hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân đang điều trị 2 triệu đồng mỗi người.

Hiện tại, một đoàn cán bộ của Bộ Y tế đã đến tỉnh Lai Châu, trong đó có mặt bác sĩ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Mẫu bệnh phẩm được gửi về Bệnh viện Bạch Mai để xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế tỉnh huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bị nạn, bảo đảm việc cứu chữa kịp thời và hiệu quả. Cục An toàn Thực phẩm hỗ trợ xét nghiệm các mẫu thực phẩm tìm nguyên nhân.

Bác sĩ Hà Trung Dũng, Phó khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, trong số các nạn nhân bị ngộ độc nặng đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu có trường hợp của cụ ông 65 tuổi đang rất nguy kịch và có nguy cơ tử vong cao.

Theo bác sĩ Hà Trung Dũng, tại bện bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu có 3 bệnh nhân được đón từ huyện Phong Thổ về trong tình trạng khá nguy kịch, mắt mờ, huyết động không ổn định đã được chúng tôi cấp cứu và lọc máu cấp cứu ngay. Hiện tại hai bệnh nhân đã tạm ổn định, còn một bệnh nhân rất là nặng, có nguy cơ tử vong cao vấn đang tiếp tục chạy thận, lọc máu.

Về phía ngành y tế Lai Châu hiện cũng đã tăng cường cả nhân lực, vật lực nhằm kịp thời cứu chữa cho các nạn nhân một cách tốt nhất. Tuy nhiên theo lãnh đạo ngành này, do có nhiều nạn nhân phải chạy thận, lọc máu theo phác đồ điều trị trong khi số máy móc thiếu thốn nên việc cứu chữa cũng gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, ngày 10/2, gia đình ông Phù Văn Lèng (SN 1957 ở bản Tả Chải) mời nhiều người đến nhà ăn cơm uống rượu. Tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong.

Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình đã tổ chức hậu sự và mời dân bản đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục của địa phương. Liên tiếp các ngày sau, nhiều người trong số trên có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử.

Theo lời khai của các nhân chứng, các nạn nhân có uống rượu (mua tại xã Sì Lờ Lầu) và ăn kẹo lạc tại đám ma. Sau đó, nhiều người có dấu hiệu ngộ độc và tử vong.

Theo Dân Việt