Thời sự

Virus Corona đã chính thức lây sang thế hệ thứ 3

HOÀNG NAM - 15:52 11/02/2020
Ông Lương Ngọc Khuê trả lời báo chí về tình hình phòng chống virus Corona. Ông Lương Ngọc Khuê trả lời báo chí về tình hình phòng chống virus Corona.

Sáng nay (11/2), Bộ Y tế vừa xác nhận bé gái 3 tháng tuổi tại Vĩnh Phúc bị nhiễm virus Corona. PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, bé gái 3 tháng tuổi bị lây từ bà ngoại sang cháu, bà ngoại lây từ cháu gái từ Vũ Hán trở về. "Dấu hiệu này cho thấy bệnh đã lan đến thế hệ thứ 3" - PGS.TS Khuê nói.

Ông Khuê cho biết thêm, tại Việt Nam đã có đủ lứa tuổi mắc bệnh từ thanh niên đến trẻ nhỏ và người già với nhiều bệnh nền. Hiện Bộ Y tế đã chi viện cho Vĩnh Phúc đội ngũ chuyên gia về y tế dự phòng, truyền nhiễm, nhi khoa trong đó có một đội cơ động phản ứng nhanh của BV Bạch Mai.

Ông Khuê xác nhận thêm cho đến thời điểm hiện tại sức khỏe bệnh nhi vẫn đang ổn định. Trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế cũng đã có phần hướng dẫn về chăm sóc bệnh nhân nhi khi nhiễm virus Corona mới.

Theo ông Khuê, ngành y sẽ cách ly toàn bộ bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương với 500 giường bệnh. Hiện 30 người từ Vũ Hán trở về cũng đang cách ly tại đây. Những trường hợp bệnh cảnh lâm sàng nhẹ hơn như tại Vĩnh Phúc được theo dõi tại tuyến huyện. BV Nhi Trung ương cũng chuẩn bị 20-40 giường để đón những bệnh nhân rất nặng. Các bệnh viện chuyên khoa khác cũng chuẩn bị 20-40 giường cấp cứu điều trị tri ban đầu.

Đối với các bệnh nhân được phát hiện trước đó, ông Khuê cho biết, sức khỏe bệnh nhân người Trung Quốc là ông bố đang tiến triển rất tốt, đã hai lần cho kết quả xét nghiệm âm tính. Các bệnh nhân còn lại cũng có sức khỏe ổn định. Những ca âm tính sau điều trị, khi trở về cộng đồng vẫn phải quản lý, theo dõi và cách ly tại cộng đồng.

Trước đó, Bộ Y tế thông tin thêm về 01 trường hợp  mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus nCoV. Theo đó, bệnh nhân N. G. L (nữ, sinh ngày 05/11/2019) hiện đang ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Bệnh nhân N. G. L là cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B (là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân N. T. D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và được ra viện ngày 10/02/2020).

Ngày 28/01/2020, bệnh nhân N. G. L được mẹ đưa đến nhà bà P. T. B (bà ngoại) chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 04 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Sau khi xác định bệnh nhân P. T. B (bà ngoại) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N. G. L và mẹ cháu. 

Hoàng Nam

Bình luận của bạn đọc