Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 20/9/2017 17:40

Vinh danh các doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc

Vinh danh các doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc

GD&TĐ - Ngày 20.09.2017, tại Hà Nội, Dự án Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi Khí hậu (VCIC) đã tổ chức vinh danh những doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc với sáng kiến đổi mới nhằm ứng phó với những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Sự kiện có sự tham dự của ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ; ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; ông Giles Lever - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; ông Layton Pike – Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam cùng nhiều đại diện cao cấp của Chính phủ Việt Nam và quan khách quốc tế.

Lễ trao giải vinh danh 21 doanh nghiệp xuất sắc trong cuộc thi “Chứng minh ý tương lần thứ 2” (POC2), trong đó có 17 doanh nghiệp nhận hỗ trợ tài chính và dịch vụ đi kèm, 4 doanh nghiệp nhận hỗ trợ dịch vụ không kèm tài chính, đồng thời ghi nhận nỗ lực của 7 doanh nghiệp đầu tiên tốt nghiệp quá trình ươm tạo kéo dài 1 năm của dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương phát biểu nhấn mạnh:“Thay mặt cho Bộ Khoa học và Công nghệ, tôi xin chúc mừng các doanh nghiệp đạt giải trong đợt 2 và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của các doanh nghiệp đợt 1 trong suốt quá trình đồng hành cùng VCIC để đạt được những mục tiêu đề ra. Tôi kỳ vọng rằng những doanh nghiệp tốt nghiệp đợt 1 ngày càng phát triển và những doanh nghiệp đạt giải trong đợt 2 sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, những doanh nghiệp này sẽ liên tục tạo ra và nhân rộng tác động tích cực tới kinh tế, môi tường và xã hội”

VCIC là một dự án được Nhóm Ngân hàng Thế giới tài trợ, được hỗ trợ bởi Chính phủ Úc và Vương Quốc Anh. VCIC cung cấp những hỗ trợ tài chính, nâng cao năng lực và dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng công nghệ sạch trong các lĩnh vực chính bao gồm năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững, quản lý và lọc nước, công nghệ thông tin gắn với ứng phó biến đổi khí hậu.

 Các vị lãnh đạo, đại diện trao giải cùng những đơn vị khởi nghiệp xuất sắc tại lễ trao giải 

“Thông qua những dự án như VCIC, Nhóm Ngân hàng Thế giới hỗ trợ các nền kinh tế mới nổi, một phần quan trọng trong sự hỗ trợ này là ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển các công nghệ thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu. Những doanh nghiệp chiến thắng và tốt nghiệp được vinh danh ngày hôm nay ở vị trí phù hợp nhất để có thể đưa ra giải pháp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu trong cộng đồng và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và tạo việc làm tại địa phương.” ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu.

Sau khi chứng minh được những tác động tích cực về mặt kinh tế, xã hội và môi trường của các dự án kinh doanh, thuyết phục hội đồng tư vấn đánh giá của VCIC, các doanh nghiệp chiến thắng và doanh nghiệp tốt nghiệp từ vườn ươm đóng vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng phát triển ngành công nghiệp công nghệ sạch và thân thiện với môi trường vốn còn non trẻ của đất nước.

“Các doanh nghiệp được VCIC hỗ trợ đang tạo ra sự thay đổi ở Việt Nam.” Ông Layton Pike, Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam cho biết. “Chúng tôi tự hào đóng góp vào việc hỗ trợ Việt Nam phát triển khu vực kinh tế tư nhân và theo đuổi một lộ trình tham vọng về đổi mới và sang tạo trong khuôn khổ chương trình Úc vì đổi mới”.

“Hỗ trợ và khuyến khích các hoạt động quốc tế nhằm đối phó với biến đổi khí hậu là lĩnh vực ưu tiên trong nguồn tài trợ của Vương quốc Anh về biến đổi khí hậu toàn cầu. Chúng tôi hy vọng VCIC là nền tảng cho các ý tưởng đổi mới, tạo ra những ảnh hưởng mang tính chuyển đổi quy mô lớn thông qua chuyển giao công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu có giá thành hợp lý, phổ biến những kinh nghiệm thực tiễn tốt, mở ra những cơ hội thị trường mới và tiềm năng thương mại cho các doanh nghiệp.” Ông Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam phát biểu.

Thuộc sự quản lý của Bộ Khoa học & Công nghệ, VCIC hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển công nghệ và mô hình kinh doanh sáng tạo trong nhiều lĩnh vực liên quan tới công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, qua đó giúp Việt Nam phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng năng lực cạnh tranh.

Vượt qua hơn 300 hồ sơ dự thi, 21 doanh nghiệp đạt giải POC2 sẽ nhận được dịch vụ ươm tạo và hỗ trợ tài chính từ VCIC trong khi 7 doanh nghiệp POC1, cùng với sự đồng hành của VCIC, đã chứng minh được sự lớn mạnh, trưởng thành và sẵn sàng tiếp cận những thị trường mới.

Sau lễ trao giải, từ ngày 21/9 đến 23/9/2017, VCIC tổ chức chương trình đào tạo nhằm tăng cường kiến thức và kỹ năng cho cả 2 nhóm doanh nghiệp tập trung vào hoạch định mục tiêu kinh doanh, nghiên cứu thị trường, marketing, mô tả công nghệ. VCIC là một phần của Chương trình Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với biến đổi khí hậu của Nhóm Ngân hàng Thế giới tại 7 quốc gia trên toàn thế giới, cung cấp nền tảng kết nối kinh doanh trong nước và quốc tế, tăng cường chia sẻ kiến thức và thúc đẩy thương mại.

Công Thắng

Tin tiêu điểm