Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 14/10/2017 13:55

Viettel triển lãm công nghệ nhân dịp 13 năm kinh doanh mạng di động

Khách tham quan trải nghiệm du lịch thực tế ảo tại triển lãmKhách tham quan trải nghiệm du lịch thực tế ảo tại triển lãm

GD&TĐ - Ngày 14/10/2017, Tổng Công ty Viễn thông Viettel khai mạc Triển lãm với chủ đề “Viettel với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 13 năm ngày Viettel chính thức kinh doanh dịch vụ di động (15/10/2004- 15/10/2017).

Triển lãm được đặt tại tòa nhà Viettel Conplex (TP Hồ Chí Minh), giới thiệu với khách tham quan “tầm nhìn Viettel” về việc đưa các sản phẩm viễn thông và công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực của đời sống. Bao gồm: Các lĩnh vực cho quản lý nhà nước, các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, các tiện ích cho người dùng.

Theo đó, để sẵn sàng cùng đất nước bước vào kỷ nguyên của intetnet kết nối vạn vật, trong những năm gần đây Viettel đã tập trung đầu tư chiều sâu cho lĩnh vực nghiên cứu phát triển bao gồm nhân sự có chuyên môn cao và đầu tư cơ sở vật chất hiện đại. Một trong số thành quả tiêu biểu là trạm thu phát sóng 4G (eNodeB) do kỹ sư Viettel nghiên cứu, thiết kế và sản xuất.

Viettel đã nghiên cứu và làm chủ phần lớn hệ thống mạng lõi, từ tổng đài thoại, tổng đài tin nhắn, tính cước cho đến thiết bị truyền dẫn và cả nền tảng mạng 4G.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tham quan triển lãm

Hiện, doanh nghiệm này cũng đang sở hữu hơn 340.000 km cáp quang, gần 36.000 vị trí trạm phát sóng BTS, mạng 4G phủ tới 95% dân số cùng 5 trung tâm dữ liệu (Data Center), điện toán đám mây có quy mô lớn trên toàn quốc theo tiêu chuẩn quốc tế Tier 3, đảm bảo tính bảo mật và độ sẵn sàng dữ liệu ở mức cao nhất, cùng hơn 3.000 kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất thiết bị, phần mềm, thiết bị viễn thông.

Cuộc CMCN 4.0 được biết đến như một quá trình "thông minh hóa" toàn bộ các sản phẩm, dịch vụ từ đối tượng là cá nhân, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất cho đến bộ máy quản lý cấp tỉnh, thành phố và cả một quốc gia. Để thực thi, chúng ta cần có một nền tảng mạng viễn thông đủ lớn mạnh, công nghệ hiện đại như nền tảng mạng 4G.

Với việc nghiên cứu và sản xuất thành công, làm chủ hoàn toàn các sản phẩm hạ tầng mạng, Viettel đã sẵn sàng tạo ra nền tảng, tạo ra một "sân chơi" cho một nền công nghiệp 4.0, một xã hội 4.0 nơi mà mọi người, mọi thiết bị đều có thể kết nối nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người.

Ví dụ, về giáo dục, Viettel đã có những dự án rất thiết thực như phần mềm cho chương trình của kỳ thi quốc gia, chương trình Internet trường học với 40.000 điểm trường và cơ sở giáo dục được tập đoàn cung cấp hạ tầng internet miễn phí…

Theo ông Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội: Để đưa Việt Nam vào dòng chảy của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 rất cần chung tay và vào cuộc mạnh mẽ của chính phủ, doanh nghiệp và cả người dân.

“Chúng tôi có niềm tin rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ là một cơ hội bứt phá cho đất nước. Viễn cảnh ấy chắc chắn sẽ trở thành hiện thực nếu ngay từ bây giờ tất cả chúng ta cùng ý thức được những cơ hội và sẵn sàng cho cuộc các mạng đó” - ông Hoàng Sơn khẳng định.

Hải Bình

Tin tiêu điểm