Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 28/4/2017 19:46

Viết và vẽ về bảo vệ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Viết và vẽ về bảo vệ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

GD&TĐ - Đây là chủ đề cuộc thi do Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức dành cho trẻ em sống tại Việt Nam từ 6 đến 18 tuổi trên toàn quốc.

Cuộc thi nhằm thông tin bằng hình ảnh, bài viết sinh động tới đông đảo quần chúng về một bộ phận trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt rất cần được toàn xã hội quan tâm, chăm sóc; góp phần vận động toàn xã hội bảo vệ chăm sóc trẻ em (BVCSTE), phòng ngừa, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; nâng cao nhận thức về công tác BVCSTE cho toàn xã hội; vận động toàn xã hội bảo vệ chăm sóc trẻ em, phòng ngừa, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Bài viết và tranh vẽ có nội dung phản ánh về các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như:

Giúp đỡ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tiếp cận với các dịch vụ trợ giúp (chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dinh dưỡng, vui chơi giải trí, chăm sóc thay thế, trợ giúp xã hội và pháp lý);

Chống kì thị, phân biệt đối xử đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; đảm bảo trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng các quyền của mình và được hưởng tất cả các dịch vụ xã hội cần thiết (được quan tâm, chăm sóc, học tập, vui chơi, khám chữa bệnh…) như những trẻ em bình thường khác; sự quan tâm và hành động của chính quyền, cộng đồng với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Bài viết và tranh vẽ dự thi là những bức tranh, bài viết là những câu chuyện người thật việc thật (có ảnh kèm theo), có dung lượng không quá 2.000 chữ (không chấp nhận tác phẩm hư cấu) và chưa từng tham gia các cuộc thi trước đó; chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tranh được gửi qua bưu điện hoặc trực tiếp mang đến những nơi nhận; kích thước khổ A3 (42cm x 60 cm); ghi rõ họ và tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại (nếu có), email của người dự thi; tên gọi của tác phẩm dự thi, ý nghĩa của tác phẩm.

Mỗi tác giả tự lựa chọn và gửi dự thi tối đa 3 tác phẩm mỗi loại (tranh vẽ hay bài viết hoặc cả hai).

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ 1/5/2017 đến 15/10/2017. Tác phẩm gửi qua bưu điện: hạn cuối ngày 15/10/2017 tính theo dấu bưu điện, ngoài bì thư, ghi rõ nơi nhận tác phẩm: Tạp chí Gia đình và Trẻ em, 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 2 giải nhất (cho bài viết và tranh vẽ): Bằng chứng nhận kèm theo 5.000.000 đồng/giải; 4 giải nhì (cho bài viết và tranh vẽ): Bằng chứng nhận kèm theo 3.000.000 đồng/giải; 4 giải ba (cho bài viết và tranh vẽ): Bằng chứng nhận kèm theo 2.000.000 đồng/giải; 6 giải khuyến khích (cho bài viết và tranh vẽ): Bằng chứng nhận kèm theo 1.000.000 triệu đồng/giải; 2 giải tập thể (cho các tập thể có nhiều bài viết và tranh vẽ có chất lượng): Giấy khen của Ban tổ chức kèm theo 1.000.000 đồng/giải.

Ban Tổ chức sẽ tổ chức lễ tổng kết và trao giải tại Hà Nội trong tháng 11/2017.

Lập Phương

Tin tiêu điểm