Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 27/1/2018 08:25

Viết status thô tục trên facebook, “thầy Tây” trả giá đắt

Viết status thô tục trên facebook, “thầy Tây” trả giá đắt

GD&TĐ - Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã có giấy mời "thầy giáo tiếng Anh" Daniel Hauer đến làm việc liên quan đến việc đăng tải thông tin trên mạng.

Daniel Hauer được biết là một người sở hữu các trang Youtube và Facebook có tên Học tiếng Anh cùng Dan, thu hút hơn 1 triệu lượt đăng kí. Daniel Hauer đã từng cộng tác tại Trung tâm tiếng Anh Language Link từ tháng 7/2013 đến 10/2016.

Vừa qua, trên trang facebook của mình, Daniel Hauer đã đăng các lời lẽ thô tục xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đội tuyển U23 Việt Nam và bôi nhọ người Việt.

Điều này khiến cộng đồng mạng rất phẫn nộ, kêu gọi tẩy chay giáo viên dạy tiếng Anh này và yêu cầu trục xuất về nước.

Hiện tại Daniel Hauer đã phải nhận hậu quả. Một trong những trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội đã quyết định ngưng hợp tác với thầy giáo này và đơn phương hủy hợp đồng trước thời hạn.

Một "đồng nghiệp" của Daniel Hauer cũng phải nhận hậu quả tương tự khi có những tư tưởng lệch lạc và thiếu tôn trọng đến đội U23 Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Ngày 26/1, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã gửi giấy mời ông Daniel Hauer đến để xác minh thông tin đang khiến dư luận xã hội bức xúc.

Ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử cho biết: Đây là phát ngôn xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị lãnh đạo có công với đất nước, xúc phạm cả người đã khuất là anh hùng dân tộc, là hành vi vi phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý.

Cục đã tìm cách liên lạc, gửi giấy mời ông Daniel Hauer lên để làm việc xác minh thông tin, nếu đúng sự thật thì phải giải trình và căn cứ vào đó để quản lý đúng theo quy định của pháp luật về quản lý thông tin trên mạng.

Cũng theo ông Lê Quang Tự Do, Chính phủ có Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng internet và thông tin trên mạng.

Trong đó, tại khoản 1, Điều 5 có quy định chi tiết 6 hành vi bị cấm đối với các tổ chức và cá nhân khi sử dụng internet và mạng xã hội, trong đó có hành vi không được xúc phạm danh dự nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác.

Trong trường hợp này người bị xúc phạm lại là một anh hùng dân tộc Việt Nam nên gây phẫn nộ, bức xúc từ cộng đồng xã hội.

Trường hợp xác định đúng là hành vi vi phạm của đối tượng, Cục sẽ xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Vân Anh

Hiệp (27/01/2018 21:05:55 PM)

Kể cả trong ngoặc kép cũng đừng để kẻ này dính dáng gì đến chữ thầy nữa

Nguyễn Hoài Thu (27/01/2018 16:31:06 PM)

Cần xem lại tư cách của thầy giáo này