Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 29/10/2015 16:49

Việt Nam tổ chức Hội nghị Nhóm chuyên gia về Hành động mìn nhân đạo lần thứ 3

Dự hội nghị có các cán bộ chính sách và chuyên gia trong lĩnh vực Hành động mìn nhân đạo của 18 quốc gia thành viên ADMM+ và đại diện Ban Thư ký ASEANDự hội nghị có các cán bộ chính sách và chuyên gia trong lĩnh vực Hành động mìn nhân đạo của 18 quốc gia thành viên ADMM+ và đại diện Ban Thư ký ASEAN

GD&TĐ - Sáng nay (29/10), tại thành phố Huế, Hội nghị lần thứ ba của Nhóm chuyên gia về Hành động mìn nhân đạo trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) đã chính thức khai mạc. 

Đây là hội nghị lần thứ 3 do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Ấn Độ đồng chủ trì tổ chức.

Với chủ đề “Ô nhiễm bom mìn vật liệu nổ trong môi trường nước và biện pháp khắc phục”, hội nghị tập trung vào triển khai kế hoạch hoạt động của Nhóm chuyên gia về Hành động mìn nhân đạo; 

Tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực hành động mìn nhân đạo giữa các nước thành viên, từ đó tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác đa phương về hành động mìn nhân đạo mang tính thực chất, hiệu quả giữa các nước thành viên ADMM trong thời gian tới. 

Các đại biểu cùng nhau thảo luận về tình hình trong môi trường nước và trao đổi về cách thức biện pháp khắc phục, đồng thời đề xuất các sáng kiến hợp tác và các hoạt động tiếp theo.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - phát biểu tại hội nghị 

Tại hội nghị đoàn Việt Nam cũng đã giới thiệu đến với các nước về trình trạng ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ tại Việt Nam và nỗ lực khắc phục hậu quả trong những năm qua. 

Chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về rà phá bom mìn, vật liệu nổ dưới nước, đồng thời đề xuất một số sáng kiến được các nước đánh giá cao như: 

Nghiên cứu xây dựng trung tâm huấn luyện rà phá bom mìn, trên cạn, dưới nước và dưới biển; hợp tác tổ chức thực hiện các chương trình dự án, đề tài nghiên cứu khoa học song phương và đa phương…

Hội nghị cũng tập trung vào lập kế hoạch giữa giữa kỳ chuẩn bị cho diễn tập Hành động mìn nhân đạo và gìn giữ hòa bình vào dự kiến diễn ra vào đầu năm 2016 tại Ấn Độ.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng: “Từ khi thành lập đến nay, trải qua hai kỳ hội nghị, ADMM+ đã chứng tỏ được vai trò là một diễn đàn hợp tác quốc phòng, an ninh đa phương quan trọng tại khu vực. 

Đây không chỉ là diễn đàn đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Quốc phòng mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể thông qua 6 nhóm chuyên gia trên các lĩnh vực mà tất cả các quốc gia đều quan tâm”.

“Với tư cách là nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia về hành động mìn nhân đạo của ADMM+ , Việt Nam cam kết sẽ tham gia tích cực và chủ động phối hợp chặt chẽ với nước chủ nhà Ấn Độ và các nước thành viên khác để cùng nhau tổ chức FTX-2016 thành công, góp phần tạo động lực cho những hoạt động hợp tác thực tế tiếp theo của Nhóm chuyên gia về hành động mìn nhân đạo của ADMM+ cũng như kết hợp với các nhóm khác”- Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, từ 28 - 31/10.

Minh Ngọc