Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 6/11/2018 19:27

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế về côn trùng học

GS.TS Tạ Thành Văn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, trình bày báo cáo về kết quả ban đầu của liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu tại Hội nghịGS.TS Tạ Thành Văn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, trình bày báo cáo về kết quả ban đầu của liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu tại Hội nghị

GD&TĐ - Trong 2 ngày 5 - 6/11, tại Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Kyoto (Nhật Bản) diễn ra Hội nghị khoa học quốc tế Nhật Bản và ASEAN lần đầu tiên, được tổ chức nhằm công bố những phát hiện mới nhất về nghiên cứu các chất tự nhiên có hoạt tính sinh lý học sử dụng mô hình côn trùng.

Đại biểu tham dự Hội nghị là các nhà khoa học của các trường ĐH nổi tiếng của Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia. Trong đó, các đại diện của Việt Nam gồm các nhà khoa học thuộc các trường: ĐH Y Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Khoa học và Tự nhiên TPHCM, ĐH Cần Thơ.

Tại Hội nghị, các báo cáo khoa học chủ yếu công bố những phát hiện mới nhất về sử dụng mô hình ruồi giấm chuyển gene, mô phỏng các bệnh lý của người như tự kỷ, sa sút trí tuệ, Alzeimer và một số bệnh lý di truyền khác để sàng lọc và các hoạt chất có hoạt tính sinh học có trong tự nhiên để điều trị bệnh và nghiên cứu cơ chế tác động ở mức độ phân tử của các hoạt chất này. Bên cạnh đó, còn có các báo cáo về tác nhân điều biến miễn dịch thuộc chủ đề miễn dịch học phân tử.

Tham dự Hội nghị này, riêng Trường ĐH Y Hà Nội có 2 báo cáo gồm “Kết quả ban đầu của liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu” của GS.TS Tạ Thành Văn, Phó Hiệu trưởng nhà trường, học trò của GS Honjo, người vừa nhận Giải Nobel Y học 2018 và báo cáo của TS Nguyễn Trọng Tuệ (Trung tâm gene, ĐH Y Hà Nội) về “Cơ chế tác dụng của chất chiết cây chè đắng đối với bệnh Alzheimer sử dụng mô hình ruồi giấm chuyển gene”.

Ghi nhận những đóng góp trong nghiên cứu trên ruồi giấm của các nhà khoa học Việt Nam trong Mạng lưới quốc tế về nghiên cứu ứng dụng ruồi giấm chuyển gene trong y dược do Quỹ Phát triển khoa học của Chính phủ Nhật tài trợ, hai báo cáo đã được các nhà khoa học quốc tế tham dự Hội nghị đánh giá rất cao.

V.K