Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 14/4/2018 20:20

Việt Nam giành giải Nhất “Thách thức Công nghệ Nông nghiệp”

Việt Nam giành giải Nhất “Thách thức Công nghệ Nông nghiệp”

GD&TĐ - Chương trình “Thách thức Công nghệ Nông nghiệp vùng Mê Kông” 2018 (MATCh) vừa công bố những đội thắng cuộc vào ngày 13 tháng 4 năm 2018. Đội Việt Nam đã vinh dự giành giải Nhất.

Trong đó sáu công ty khởi nghiệp (startup) chiến thắng trong cuộc thi Thách thức Công nghệ Nông nghiệp vùng Mê Kông (MATCh) đã trình bày các giải pháp công nghệ tuyệt vời và vô cùng triển vọng với tâm huyết có thể giúp ngành Nông nghiệp của Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) có được những bước phát triển vượt bậc.

Giá trị giải thưởng cho mỗi công ty giành chiến thắng là từ 2.000-5.000 đô la Mỹ. Bên cạnh đó, các đội thắng cuộc cũng sẽ được hỗ trợ xuyên suốt và được giới thiệu tham gia Cuộc thi Giải thưởng Lương thực cho Tương lai Khu vực Châu Á (Future Food Asia) tại Singapore.

22 đội dự thi đã được mời tới Hà Nội để trình bày công nghệ và giải pháp của họ trước những chuyên gia đầu ngành và các nhà đầu tư triển vọng.

Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng có sự góp mặt của các ứng viên đến từ Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia của các đội đến từ khắp nơi trên thế giới như: Úc, Trung Quốc, Israel và Hà Lan. Tại MATCh, các đội cũng đã được kết nối với doanh nghiệp phù hợp, gặp riêng với các nhà cố vấn và trải nghiệm khảo sát thực tế các nông trại.

Các giải thưởng của Chương trình đã được trao cho các startup sơ khởi đến từ Campuchia, Cộng hòa Nhân dân Lào, Myanmar và Việt Nam và 3 doanh nghiệp đang hoạt động ở ngoài khu vực:

Kết quả cụ thể:

Giải nhất

Cricket One (Việt Nam) – sản phẩm protein bền vững với chi phí hợp lý đến từ loài dế.

AgUnity (Úc) – một nền tảng blockchain giúp nông dân chia sẻ nguồn lực.

Giải nhì

KIU Global (Phạm vi khu vực, gồm Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Myanmar và Việt Nam) – giải pháp tài chính công nghê giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận với các nguồn tín dụng.

Verifik8 (Thái Lan) – phần mềm kết nối nhà sản xuất và nhà phân phối lại với nhau, từ đó cải thiện hiệu quả hoạt động của chuỗi cung ứng thực phẩm nông nghiệp.

Giải ba

TunYat (Myanmar) – giải pháp cho thuê giúp hộ nông dân nhỏ lẻ có thể tiếp cận và sử dụng các máy móc nông nghiệp lớn.

Enzootic, Ltd. (Israel, Hồng Kông, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) – công nghệ ghép tế bào giúp các hộ nuôi tôm ấp được toàn bộ tôm cái, giúp tăng năng suất sản xuất và giảm thiểu hao hụt.

Ông Connor McGuinness, Giám đốc Khu vực của Chương trình, thuộc Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc cho biết: “Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Myanmar và Việt Nam cùng có chung những nguồn lợi nông nghiệp quý báu. Trong khi nền kinh tế của các quốc gia này đang trở nên ngày càng đa dạng, thì nông nghiệp vẫn là một ngành góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của mỗi nước”.

MATCh là cuộc thi được đồng tổ chức bởi Dự án Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mê Kông (MBI), chương trình Lương thực cho tương lai khu vực Châu Á và Chương trình hỗ trợ Nông nghiệp Cốt lõi Chương trình hỗ trợ Nông nghiệp Cốt lõi giai đoạn 2.

Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là hai nhà tài trợ và nguồn hỗ trợ chính cho chương trình này. Mục tiêu của MATCh là hỗ trợ các startup trong ngành nông nghiệp phát triển các sản phẩm; tạo dựng mạng lưới kết nối; cũng như mang lại cơ hội học hỏi cho các startup từ những tên tuổi lớn trong ngành; bên cạnh đó, đây còn là dịp để giới thiệu các giải pháp nông nghiệp, tiếp cận thị trường mới và các nhà đầu tư.

Chương trình dành cho tất cả doanh nghiệp nông nghiệp: từ công nghệ tới truyền thống nhưng với yêu cầu phải mang lại được giải pháp có tính sáng tạo đổi mới; kèm theo đó là khả năng tăng trưởng đột phá tại Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Myanmar và Việt Nam.

Cuộc thi này không giới hạn các nước tham gia. MATCh sẽ được hỗ trợ từ khối liên minh MATCh - tập hợp các tên tuổi lớn trong khu vực trong hệ sinh thái sáng tạo đổi mới ngành nông nghiệp.

Trần Khanh