Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 11/12/2018 16:49

Việt Nam bàn giao thêm 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ

Nghi lễ trao bàn giao hài cốt diễn rất trang trọngNghi lễ trao bàn giao hài cốt diễn rất trang trọng

GD&TĐ - Ngày 11/12, tại Sân bay Đà Nẵng, Việt Nam đã tiến hành bàn giao thêm 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam, có đại diện Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Mỹ có đại diện Cơ quan tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đại diện tổng lãnh sự Mỹ tại TP Hồ Chí Minh, cùng đại diện Văn phòng tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) tại Việt Nam.

 Lần này, Việt Nam bàn giao 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Từ năm 1985, thông qua Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và các cơ quan tiền nhiệm, với sự phối hợp của Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam, hoạt động hợp tác tìm kiếm hỗn hợp Mỹ - Việt Nam đã tìm được tổng cộng hơn 1.100 bộ hài cốt người Mỹ tại các quốc gia có liên quan đến chiến tranh Việt Nam.

Kết quả lần này là sự nỗ lực tìm kiếm chung Việt Nam – Mỹ lần thứ 147 tại các tỉnh miền Trung. Số hài cốt này do công dân địa phương giao nộp và là kết quả của các cuộc khai quật trong đợt hoạt động hỗ hợp lần thứ 133 ở Việt Nam với 76 chuyên viên và trên 200 người Việt Nam cùng hợp tác tại các hiện trường ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế.

Các hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện phía chính phủ Mỹ cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của phía Việt Nam trong việc tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. 

Đại Khải

Tin tiêu điểm