Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 27/3/2017 19:07

Vỉa hè TP Hồ Chí Minh sáng thông thoáng, tối lại nhếch nhác

Về đêm, khi không có lực lượng quản lý trật tự đô thị kiểm tra, nhắc nhở và xử lý thì nhiều vỉa hè ở Thành phố Hồ Chí Minh lại nhếch nhác, lộn xộn.

Trong những ngày qua, lực lượng chức năng ở các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân để chấn chỉnh tình hình quản lý trật tự vỉa hè, lòng đường. Hàng loạt những điểm nóng “có tiếng tăm” về tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán đã trở lại ngăn nắp, thông thoáng như khu kinh doanh các mặt hàng thời trang trên đường Nguyễn Trãi (quận 5), Cách Mạng Tháng 8 (quận Tân Bình… Tuy nhiên, khi màn đêm vừa buông xuống, lực lượng quản lý trật tự không có mặt thì tình trạng buôn bán bát nháo, lấn chiếm vỉa hè lại tái diễn.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin Tức trong sáng 27/3 trên đường Nguyễn Trãi (đoạn qua phường 3, quận 5), các hộ có mặt bằng kinh doanh trên những tuyến đường này chấp hành nghiêm túc chủ trương, không lấn chiếm vỉa hè, xe máy để đúng vị trí sau vạch kẻ vàng.

Via he TP Ho Chi Minh sang thong thoang, toi lai nhech nhac - Anh 1

Vỉa hè trên đùong Nguyễn Trãi đoạn qua phường 4, quận 5, trong buổi sáng rất ngăn nắp.

Thế nhưng, tình hình trật tự lại khác hẳn vào đầu giờ tối, phóng viên ghi nhận vào tối 26/3, khi hàng loạt những người kinh doanh buôn bán quần áo, túi xách không có cửa hành kinh doanh xuất hiện lấn chiếm toàn bộ vỉa hè dành cho người đi bộ. Còn các khách hàng cứ “vô tư” đỗ xe máy lấn chiếm lòng đường để mua sắm.

Via he TP Ho Chi Minh sang thong thoang, toi lai nhech nhac - Anh 2

Buôn bán chiếm trọn vỉa hè vào buổi tối (đêm 26/3) trên tuyến đường Nguyễn Trãi (quận 5).

Via he TP Ho Chi Minh sang thong thoang, toi lai nhech nhac - Anh 3

Những người bán hàng thời trang vô tư lấn chiếm vỉa hè, người đi bộ chỉ còn cách đi dưới lòng đường.

Via he TP Ho Chi Minh sang thong thoang, toi lai nhech nhac - Anh 4

Thậm chí người bán còn xuống hẳn ngoài đường để kéo khách.

Via he TP Ho Chi Minh sang thong thoang, toi lai nhech nhac - Anh 5

Khách hàng cứ "vô tư" mua sắm...

Via he TP Ho Chi Minh sang thong thoang, toi lai nhech nhac - Anh 6

...và xe cộ thì đỗ ngay dưới lòng đường, ảnh hưởng đến trật tự giao thông.

Trong khi đó, đường Cách Mạng Tháng 8 (quận Tân Bình) cũng bát nháo không kém. Phần vỉa hè để xe máy được các hộ kinh doanh ốp lưng, bao da điện thoại di động trưng dụng để bày biện sản phẩm, bảng hiệu. Còn nhân viên các cửa hàng không chỉ ngồi trên vỉa hè, choáng hết phần diện tích cho người đi bộ, mà còn tràn xuống lòng đường vẫy khách gây mất an toàn giao thông.

Via he TP Ho Chi Minh sang thong thoang, toi lai nhech nhac - Anh 7

Tình hình buôn bán lấn chiếm vỉa hè trên đường Cách Mạng Tháng 8 cũng chẳng thua đường Nguyễn Trãi. Người đi bộ rất khó khăn đi qua khu vực này.

Phía bên kia đường Cách Mạng Tháng 8 thuộc địa giới hành chính phường 15, quận 10, hàng quán ăn uống cũng chiếm hết toàn bộ vỉa hè để làm bãi đậu xe. Nhiều khách bộ hành chỉ buộc phải bước xuống lòng đường khi qua đây.

Via he TP Ho Chi Minh sang thong thoang, toi lai nhech nhac - Anh 8

Vỉa hè biến thành bãi giữ xe cho thực khách.

Via he TP Ho Chi Minh sang thong thoang, toi lai nhech nhac - Anh 9

Buôn bán lấn chiếm lòng đường trên đường Cách Mạng Tháng 8.

Via he TP Ho Chi Minh sang thong thoang, toi lai nhech nhac - Anh 10

Quán nhậu "vô tư" lấn chiếm vỉa hè trên đường Bắc Hải, quận 10.

Nhiều người dân đi qua những tuyến đường nói trên cho rằng, để tránh tình trạng “bắt cóc bỏ dĩa” thì việc kiểm tra, nhắc nhở và xử lý của cơ quan chức năng phải làm cả ngày, lẫn đêm. Bên cạnh đó, không chỉ chuyển biến ý thức của người kinh doanh mà cần phải có những giải pháp chuyển biến ý thức của những người dân khác. “Theo tôi, thứ “văn hóa tiện lợi” đã hằn sâu vào mỗi người dân. Làm sao thay đổi được thì mới thành công trong việc lập lại trật tự đô thị”, anh Nguyễn Tấn Trung, người dân sinh sống tại quận 5 chia sẻ.

Theo Anh Đức/Báo Tin Tức
Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm