Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 29/10/2018 10:07

Vì sao số doanh nghiệp chờ giải thể tăng cao?

Hiện chúng ta đang có 702.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước. Ảnh minh họa/internetHiện chúng ta đang có 702.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước. Ảnh minh họa/internet

GD&TĐ - Liên quan đến phát triển doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Gần đây doanh nghiệp tăng trưởng rất nhanh. Năm nay, chúng ta đang dự kiến là khoảng 130 nghìn doanh nghiệp, tăng 2,5%. Tuy nhiên, số doanh nghiệp chờ giải thể cũng tăng cao.

Phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 27/10, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, có 4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng số doanh nghiệp chờ giải thể tăng cao..

Thứ nhất, theo quy luật cạnh tranh, quy luật đào thải của những doanh nghiệp yếu, không còn khả năng tồn tại thì sẽ bị loại khỏi để thay vào những doanh nghiệp tốt và doanh nghiệp mới có điều kiện phát triển.

Thứ hai, thực chất chúng ta cũng thấy việc tiếp cận các yếu tố đầu vào của sản xuất đang rất khó khăn đối với các doanh nghiệp, như tiếp cận về vốn, công nghệ, đất đai, lao động, đầu vào chi phí logistic của chúng ta đang còn rất khó. Việc các doanh nghiệp hoạt động sau một thời gian thành lập không hoạt động hiệu quả và tự rút lui khỏi thị trường cũng có vấn đề.

Thứ ba, từ tháng 4 vừa qua các địa phương tập trung vào công tác rà soát số liệu của doanh nghiệp này, từ trước đến nay đã có tổng hợp nhưng không đầy đủ, lần này là lần làm quyết liệt hơn thì số đã giải thể từ một vài năm trước chưa được tổng hợp, lần này đã được tổng hợp tương đối đầy đủ nên trong 9 tháng này nó đã tăng cao so với con số của các năm trước.

Thứ tư, một số doanh nghiệp đúng là có hiện tượng trục lợi chính sách, lập lên nhưng không hoạt động gì, buôn bán hóa đơn v.v... sắp tới Chính phủ đang có rất nhiều giải pháp xung quanh phát triển doanh nghiệp. Đây chính là điều các đại biểu đã tham gia rất nhiều.

Hiện chúng ta đang có 702.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước. Nếu như vậy hai năm nữa chúng ta còn khoảng 300.000 doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cần phải triển khai hỗ trợ đầy đủ các chính sách, các chương trình của doanh nghiệp theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời phải tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa và dễ dàng tiếp cận với các thị trường yếu tố đầu vào như tôi đã báo cáo. Đó là vốn, đất đai, công nghệ, lao động.

Ngoài ra, cần đặc biệt phải tháo gỡ được các khó khăn và giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp. Vừa rồi có rất nhiều đại biểu đã nêu, chúng ta đang còn rườm rà, đang vô cảm và đang làm mất rất nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp, gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp nên rất khó có thể phát triển được.

Cùng với đó khuyến khích phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Khuyến khích phát triển một số doanh nghiệp lớn trong nước làm đầu tàu lôi kéo, tạo sức lan tỏa.

Minh Phong (ghi)