Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 9/4/2019 14:31

Vi phạm đất rừng phòng hộ - đặc dụng ở Sóc Sơn (Hà Nội): Kỷ luật nhiều cán bộ, chuyển hồ sơ cho công an

Nhiều vi phạm đất rừng phòng hộ - đặc dụng ở Sóc Sơn được thanh tra Hà Nội kết luận.Nhiều vi phạm đất rừng phòng hộ - đặc dụng ở Sóc Sơn được thanh tra Hà Nội kết luận.

GD&TĐ - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo trong đó yêu cầu xử lý kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm nhiều cá nhân liên quan. Thành phố yêu cầu Thanh tra TP chuyển hồ sơ sai phạm sang cơ quan công an tiến hành điều tra, xử lý.

Cụ thể, tại văn bản số 1308/UBND-ĐT do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký “Về việc chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn” giao: Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân các thời kỳ từ năm 2006 – 2018 đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP Hà Nội về xử lý khắc phục sau thanh tra; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra các vi phạm như kết luận thanh tra.

Theo chỉ đạo của Thành phố, UBND huyện Sóc Sơn phải lập kế hoạch và thiết lập hồ sơ, phương án xử lý, khắc phục đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006 – 2018 tại thị trấn Sóc Sơn và 10 xã trên.

UBND huyện Sóc Sơn cũng được giao kiểm tra, rà soát các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn và 10 xã. Làm rõ các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định để có phương án xử lý.

Đồng thời, Thành phố Hà Nội yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thuỷ lợi Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thuỷ lợi Sóc Sơn để xảy ra vi phạm như nội dung kết luận.

Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước theo phân cấp đối với các hồ chứa nước thuỷ lợi và quản lý đất rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn. Kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội (bà Nguyễn Thị Thu Hằng) khi để xảy ra những vi phạm.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót; Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn trong việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định.

Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức rút kinh nghiệm đối với thanh tra Sở Xây dựng về những thiếu sót đã được nêu tại kết luận; Giao Sở Nội vụ kiểm tra, đôn đốc việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng giao Thanh tra TP Hà Nội chuyển công an TP các hồ sơ liên quan đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008, để xử lý nghiêm theo quy định. Công an TP tiếp nhận hồ sơ được chuyển sang để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả xử lý vi phạm phải được tổng hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 15/5/2019.

Đăng Sơn

Tin tiêu điểm