Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 2/7/2019 11:16

9 ngư dân Nghệ An mất tích trên biển Bạch Long Vỹ:

Về nhà đi các con!

Người thân khóc ngất khi 9 thuyền viên vẫn mất tích dưới biểnNgười thân khóc ngất khi 9 thuyền viên vẫn mất tích dưới biển

GD&TĐ - 19 người cùng lên tàu ra khơi, nhưng trở về chỉ còn 9. Mười người mất tích đều là anh em, họ hàng, làm bạn thuyền mưu sinh kiếm sống…“Chúng tôi chẳng còn hi vọng gì người nhà sống sót nữa, nhưng chỉ mong sao tìm thấy các anh em đưa về nhà, đã 4 ngày nằm dưới biển rồi”, người dân làng biển Tiến Thủy (Quỳnh Lưu, Nghệ An) bàng hoàng, đau xót.

“Con mình đang ở mô”?

Bốn ngày đã trôi qua, từ khi tàu cá của ngư dân Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị đâm chìm ở Bạch Long Vỹ. Làng bãi ngang ven biển lặng đi, bàng hoàng trong nỗi đau bất ngờ. Trong số 10 người mất tích, mới chỉ duy nhất thi thể anh Nguyễn Văn Hòa được tìm thấy khi nổi lên mặt biển, được đưa về nhà.

Ngôi nhà cấp 4 lụp xụp chỉ có 2 gian, tường mốc meo, vết nứt chằng chịt, tưởng chừng có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào. Tiếng khóc như đứt ruột vang lên ai oán, xót xa. “Răng 2 bố con lại bỏ đi cả như rứa, em biết sống mần răng bây dừ. Anh ơi, anh về đến nhà rồi, còn con mình đang nằm ở mô. Anh đưa con về cùng đi”, chị Thái Thị Lý, vợ anh Hòa gào khóc tuyệt vọng.

Tai nạn kinh hoàng vừa qua, chị không chỉ mất chồng, mà còn mất cả đứa con trai lớn Nguyễn Như Phong mới 17 tuổi. Bà Dụ, mẹ anh Hòa đã hơn 80 tuổi, già nua, ngồi bất động giữa manh chiếu trải nơi góc nhà. Ngoài mất con trai là anh Hòa, bà còn mất 2 đứa cháu nội và 1 đứa cháu ngoại đều đang thanh niên trai tráng. “Răng ông trời không bắt tui đi thay cho chúng nó”, bà thều thào nói.

Gia đình anh Hòa là hộ nghèo của xã. Anh đi biển từ nhỏ, nhưng chỉ đủ sống. Hơn 1 năm nay, anh quyết định vay ngân hàng góp vốn với người làng đi tàu to, thu nhập khá hơn một chút. Dự định gom góp tiền của cất lại căn nhà, vậy mà sau tai nạn trên biển, cả 2 người đàn ông trai tráng trụ cột đều ra đi. Bên chiếc bàn thờ lập vội, chị Lý ngã quỵ. Cô con gái út mới 10 tuổi, mặc áo tang quỳ bên quan tài gọi bố, gọi anh trai. Mọi người xung quanh cũng đau đớn bật khóc.

  • Ngôi nhà nghèo nàn của anh Nguyễn Văn Hòa

Đau hơn cả trận bão biển

Tiến Thủy là làng biển lâu đời, có truyền thống đánh bắt xa bờ từ trước đến nay của huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Bà con nơi đây nói chắc nịch: Ngay cả một trận bão lớn cũng không lấy đi nhiều sinh mạng dân biển đến thế, cả 10 người đều là anh em họ hàng với nhau. Đau quá, đang mùa gió yên biển lặng… Nghe nói, tàu đã đánh được hơn 6 tấn cá, đang neo lại, đánh bắt thêm một đêm nữa là về!

Ngôi nhà của thuyền trưởng Hồ Bá Lâm (39 tuổi) ở xóm Tiến Mỹ, xã Tiến Thủy cũng chật kín anh em, chòm xóm. “Trên tàu có cả con trai và em trai tôi, cả 2 đều mất rồi, nằm dưới biển cả rồi, chưa tìm được. Thằng Lâm chết rồi, nó bỏ lại vợ với 3 đứa con, đưa lớn nhất 10 tuổi, đứa út mới 4 tuổi”, ông Hồ Minh Thắng, bố thuyền trưởng Hồ Bá Lâm mắt đỏ hoe.

Theo lời ông Thắng kể, sau nhiều năm đánh cá bằng tàu loại nhỏ, năm 2017, anh Lâm cùng 14 người khác chung vốn và vay thêm tiền ngân hàng để đóng chiếc tàu đánh bắt xa bờ này, tốn hơn 14 tỉ đồng. Ngày 25/6, tàu cùng 19 thuyền viên ra khơi đánh cá, đến trưa 28/6 thì gặp nạn.

Khoảng 13 giờ ngày 28/6, tàu cá NA95899 (xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) gồm 19 thuyền viên đang neo tại vùng biển cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 32 hải lý về phía Nam thì bị tàu hàng Pacific 1 của Công ty Cổ phần Vận tải và thương mại quốc tế (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) va phải. Các thuyền viên trên tàu hàng Pacific 1 đã cứu được 9 thuyền viên, 1 người tử vong được tìm thấy, 9 người khác đang mất tích. 

Thông thường, tàu đánh bắt cá làm việc vào buổi đêm, lợi dụng trời tối bật đèn sáng để thu hút cá, mực. Ban ngày, anh em thuyền viên neo tàu ngủ lấy sức. Thời điểm con tàu gặp nạn là khoảng 13 giờ ngày 28/6. “Lúc đó, nhiều khả năng tàu cá đang neo thì bị tàu hàng đâm vào. Bất ngờ nên mọi người không trở tay kịp”, ông Hồ Năm Dân, một người dân nói.

Trong số 9 thuyền viên được cứu, ông Đinh Trọng Dũng và anh Nguyễn Xuân Tuyến chiều 30/6 đã được đưa về nhà do sức khỏe yếu. “Tàu đang neo lại cho mọi người ngủ trưa sau một đêm trắng làm việc. Bỗng một tiếng “rầm” rất lớn, tàu nghiêng rồi chìm, tất cả bị rơi xuống biển. Tôi chỉ nhớ mình cố sức bơi lên, sau đó tàu hàng vớt được. Sự việc diễn ra quá nhanh, đến giờ, tôi cũng không biết mình được cứu như thế nào”, ông Dũng thất thần, kể lại. May mắn sống sót trở về, nhưng bỗng chốc mất đi 10 anh em, họ hàng, trong đó 9 người vẫn nằm dưới biển khiến ông Dũng và anh Tuyến chưa nguôi bàng hoàng. “Còn 7 anh em ở lại để tìm kiếm những người mất tích”, tâm trí 2 thuyền viên vẫn như còn ở ngoài biển…

  • Ông Đinh Trọng Dũng, 1 thuyền viên sống sót trở về

Những trông ngóng xót xa

Sáng 1/7, người dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An tiếp tục tập trung chật kín tại trụ sở UBND xã. Đó là nơi duy nhất mà bà con vùng biển này có thể tìm đến, để được nói, đối thoại với cơ quan chức năng, yêu cầu tìm kiếm người thân của mình.

Thông tin chuẩn bị có áp thấp trên biển càng khiến người thân của 9 ngư dân mất tích lòng như lửa đốt: “Chúng tôi đã hết hi vọng người nhà còn sống rồi, nguyện vọng trước hết, lớn nhất của dân chúng tôi là tìm được người đưa về. Còn lại những vấn đề khác tính sau. Nếu chậm trễ, là không thể cứu được nữa. Cả 9 người đang chìm dưới biển sâu, đâu đó trong khoang tàu”, bà Phạm Thị Hằng, người nhà thuyền trưởng Hồ Bá Lâm tha thiết.

Ông Bùi Ngọc Tú, anh trai thuyền viên mất tích Bùi Nam Chung cũng đứng ngồi không yên: “Từ 2 ngày trước được báo thợ lặn sẽ lặn xuống biển tìm kiếm người nhà mất tích. Nhưng sáng hôm qua (tức ngày 30/6 - PV) họ lại nói thợ lặn quay về vì không lặn được. Phải có cách nào đó khẩn trương cứu vớt anh em ngư dân chúng tôi chứ. Chúng tôi bỏ mồ hôi, bỏ cả máu để bám biển...”.

Ông Trần Hữu Tiến – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An thay mặt chính quyền địa phương các cấp xin chia sẻ, đồng cảm sâu sắc với bà con. Ông Tiến thông tin các lực lượng quân sự, giao thông, cứu nạn đang cố gắng, khẩn trương hết sức để tìm kiếm thuyền viên mất tích trên biển. Hiện nay, đã thuê được thợ lặn, dự kiến khoảng 1 giờ sáng 2/7 sẽ có mặt tại tọa độ được xác định tàu chìm. Tuy nhiên, người dân cho rằng như vậy là quá muộn và chậm trễ.

Ngọc Sơn

Tin tiêu điểm