Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 18/1/2018 20:04

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Văn phòng Chính phủ hãy lan tỏa phong cách làm việc tận tụy, trách nhiệm...

Toàn cảnh hội nghịToàn cảnh hội nghị

GD&TĐ - Chiều nay (17/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Văn phòng Chính phủ (VPCP).

Người “gác gôn” cho Chính phủ

VPCP phải là cơ quan tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. VPCP hãy lan tỏa phong cách làm việc tận tụy, trách nhiệm đối với các cơ quan, các địa phương, lan tỏa tinh thần làm việc quên mình, trung thực, lan tỏa tinh thần sáng tạo, liêm chính để cùng Chính phủ đẩy mạnh các mặt công tác. Hơn ai hết, VPCP hãy thực hiện và lan tỏa phương châm “10 chữ” mà Chính phủ đã đưa ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại Hội nghị, đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị của VPCP với tinh thần cầu thị, “lắng nghe ý kiến của các cơ quan liên quan để hoàn thiện mình, họ kiến nghị mình cái gì, mình tồn tại, khuyết điểm ra sao, sự phối hợp với các bộ thế nào”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, đó là cách làm tốt khi VPCP là cơ quan tham mưu tổng hợp, giúp việc cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Biểu dương sự cố gắng, kết quả toàn diện, nhiều mặt của VPCP, Thủ tướng mong muốn, VPCP phải tiên phong gương mẫu trong việc thực hiện phương châm hành động “10 chữ” của Chính phủ (Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả).

Trước hết, về tham mưu tổng hợp, VPCP là người “gác gôn” cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để khắc phục tồn tại, yếu kém, đưa đất nước tiến lên.

Nêu 3 nguyên nhân làm đất nước chậm phát triển là chưa thực hiện nghiêm kinh tế thị trường định hướng XHCN với nhiều chính sách còn bất cập, kỷ cương phép nước không nghiêm và tình trạng tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, Thủ tướng yêu cầu công tác tham mưu tổng hợp, nghiên cứu chính sách phải khắc phục các vấn đề này.

không để rơi vào bẫy thu nhập trung bình

 Với truyền thống 8 chữ vàng “trung thành, trung thực, tận tụy, sáng tạo” đã được Đảng, Nhà nước trao tặng, VPCP phải luôn luôn thực hiện lời dạy của Bác Hồ “việc gì có lợi cho dân thì phải làm, việc gì có hại cho dân thì không làm". Cho nên, VPCP phải là cơ quan gương mẫu, tận lực, tận tâm, phục vụ tốt cho sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Đi liền với đó, VPCP phải tham mưu để tìm ra dư địa giải phóng sức sản xuất, để Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn, không để rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Phải tham mưu tạo nên môi trường đầu tư kinh doanh với những giải pháp cụ thể để hướng đến sự phát triển bền vững của đất nước và “đừng quá nôn nóng phát triển mà quên phát triển bền vững, ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng quá e dè, đặt tăng trưởng quá thấp để giữ an toàn quá đáng thì cũng là khuyết điểm trong điều hành”. Đây là 2 mặt của vấn đề Thủ tướng lưu ý đối với công tác tham mưu tổng hợp.

Phải tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng tham mưu tổng hợp. Phải tham mưu sao cho vừa đúng chủ trương của Đảng, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, vừa giải quyết được những vấn đề thực tiễn phát sinh của cơ chế chính sách đề ra, bảo đảm tính khả thi, đáp ứng tốt yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. Làm nhanh, kịp thời nhưng không làm trái pháp luật.

Tham mưu phải có tính hệ thống, không mâu thuẫn lẫn nhau; không được chung chung, không để tình trạng chính sách vừa ban hành xong đã lạc hậu, tạo gánh nặng hành chính, phải sửa đổi.

Một yêu cầu quan trọng nữa đối với tham mưu là đề xuất chính sách phải vô tư, trong sáng, vì lợi ích chung, vì nhân dân, không vì lợi ích cá nhân, tuyệt đối chống lợi ích nhóm và tham nhũng chính sách.

Tiếp thu ý kiến của Thủ tướng, tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã phát động phong trào thi đua trong toàn thể cán bộ, công chức viên chức VPCP với chủ đề “Kỷ cương, chất lượng, chuyên nghiệp, hiện đại”.

Nhân dịp này, VPCP tổ chức lễ trao các danh hiệu khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Để tham mưu tốt thì phải rà soát, đánh giá đúng, bố trí, sắp xếp lại nhân sự phù hợp theo tinh thần đúng người, đúng việc.

Phải làm tốt công tác thông tin truyền thông, tiếp tục phát huy vai trò Tổ công tác của Thủ tướng; tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, trung tâm dữ liệu quốc gia.

Chủ động cung cấp thông tin cho người dân, đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch. Bảo đảm vật chất kỹ thuật hậu cần phục vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chú ý hơn nữa công tác cán bộ.

Minh Phong