Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 28/7/2017 06:15

Văn hóa xếp hàng: Còn nhiều chuyện cần bàn

Văn hóa xếp hàng: Còn nhiều chuyện cần bàn

GD&TĐ - Chuyện về văn hóa xếp hàng ở ta quả vẫn còn nhiều điều đáng bàn, cần phải nói, khi mà trong lúc một số người luôn thực hiện việc xếp hàng một cách nghiêm túc, thì vẫn còn quá nhiều người chưa coi trọng việc xếp hàng, hoặc thực hiện việc xếp hàng khi đi mua bán, giao dịch một cách nửa vời. 

Không ít người lại kiên quyết không chịu thực hiện việc xếp hàng, khi hễ thấy những người đã xếp hàng ở phía trước, họ luôn tìm cách để vượt qua, ngoi lên trước với ý là mình sẽ được mua hàng, giao dịch trước...

Khi gặp sự ích kỷ, thói quen thiếu văn hóa không chịu xếp hàng của một bộ phận người như vậy, tôi nghĩ không chỉ tôi, mà đại đa số những người có ý thức trong việc thực hiện xếp hàng sẽ cực kỳ bức xúc, khó chịu.

Nếu gặp những người biết tiếp thu khi bị nhắc nhở phải xếp hàng còn đỡ, chứ ai đó thẳng tính mà “nhắc nhở” phải những người vô văn hóa, ngang tàng luôn không chịu xếp hàng thì có khi sẽ nhận được ánh mắt khó chịu, thái độ vùng vằng, thậm chí là cả cái nguýt, kèm theo những câu lầm bầm tục tĩu...

Có lần tôi ra bưu điện để nhận tiền của người nhà ở tỉnh chuyển qua đường bưu điện. Ở đây không có xếp hàng, mà việc xếp hàng được quy ước bằng cách mọi khách hàng tới giao dịch nhận, gửi tiền sẽ đặt biên lai nhận tiền, phiếu gửi tiền vào một chiếc rổ nhựa đặt trên bàn trên mặt quầy. Ai tới trước đặt trước ở phía dưới, ai tới sau hiển nhiên là phải đặt sau lần lượt phía trên, để khi nhân viên bưu điện mang chiếc rổ đựng giấy tờ đó vào làm việc, thì khi lật tập giấy lên người đến trước sẽ được giao dịch trước.

Quy định là vậy mà tôi thấy vẫn có một số người không chịu tuân thủ... xếp hàng, khi cố tình nhét tờ giấy của mình xuống phía dưới để sẽ được giao dịch trước, mặc dù đáng lẽ ra họ phải đặt ở phía trên.

Còn rất nhiều câu chuyện về những người không chịu thực hiện văn hóa xếp hàng tôi từng gặp ở bến xe khách, quầy vé của nhà ga xe lửa, ở sân bay, ở cửa thanh toán của siêu thị... mà trong phạm vi bài viết ngắn này tôi không thể kể ra hết được.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc không xếp hàng khi giao dịch, mua bán... là thói quen quá xấu mà ai đó còn chưa thực hiện, chưa đưa mình vào khuôn phép cần phải từ bỏ ngay. Thực ra, việc xếp hàng đâu có khó khăn gì. Mỗi người hãy tự ý thức bản thân, tự giác, rồi nhìn nhau thực hiện thì nếp sống này sẽ đi vào quy củ và khi đó sẽ không còn cảnh chen lấn xô đẩy, lộn xộn ở những nơi công cộng...

 

Nguyễn Thị Loan (Hà Nội)