Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 19/10/2017 07:29

Vẫn chưa tìm ra “thủ phạm” làm siêu máy bơm “tê liệt” trước đường ngập

 Vẫn chưa tìm ra “thủ phạm” làm siêu máy bơm “tê liệt” trước đường ngập

GD&TĐ - Ngày 18/10, Sở GTVT TP HCM đã tổ chức họp báo vụ được trang bị siêu máy bơm nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập lênh láng vào ngày 17/10 vừa qua, tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân làm siêu máy bơm "tê liệt" trước đường ngập nặng.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP, đánh giá bước đầu tại hiện trường và thực tế thì siêu máy bơm có hiệu quả, TP mới ký hợp đồng nguyên tắc. “Bước đầu công trình đã cho thấy hiệu quả, tuy nhiên đây là vấn đề mới nên cần thời gian để phát huy hiệu quả của giải pháp”.

Cũng theo ông Cường, đây là vấn đề mới nên cần có thí điểm để xem hiệu quả như thế nào. Theo chỉ đạo của UBND TP, Sở GTVT TP.HCM sẽ thuê đơn vị tư vấn đánh giá hiệu quả của máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Tại cuộc họp, đại diện Trung tâm Chống ngập nhận định trước đó tại TPHCM có xảy ra một số trận mưa lớn nhưng khi hoạt động siêu máy bơm thì đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập, còn ngày 17/10 mưa không lớn nhưng đường lại ngập.

Cũng tại buổi họp báo, Trung tâm Chống ngập cho biết đang ký hợp đồng nguyên tắc và chưa có biên bản nghiệm thu chính thức nào đối với chủ đầu tư máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Trước đó, ngày 17/10, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư siêu máy bơm) thông tin, máy bơm đã thử 8 lần, có 8 biên bản Trung tâm Chống ngập thừa nhận hoạt động tốt. Ngày kiểm tra gần nhất là ngày 13/10, vũ lượng yêu cầu là 100 mm nhưng hôm thử là 125,2 mm, thời gian kéo dài 4 giờ 15 phút và đều đạt chất lượng tốt.

Hôm 17/10 đường ngập nặng, khi cho khảo sát đường cống thì có nhiều rác, nhưng máy bơm này vẫn hút được cả rác nên ông Cường cho rằng “Tôi nghi ngờ có dấu hiệu phá hoại. Tôi đang làm văn bản kiến nghị lên cơ quan chức năng để có một giải pháp cần thiết, xem xét điều tra”.

Phạm Hiền

Tin tiêu điểm